"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

TỔNG HỢP MỘT SỐ Ý KIẾN PHÁT BIỂU XÂY DỰNG LUẬT BẢO ĐẢM TTATGT ĐƯỜNG BỘ NGÀY 11/11/2020

Cập nhật: 13/11/2020 21:56

1. TỔ 1
1.1. Đồng chí Đào Thanh Hải (Hà Nội)
- Thống nhất với việc tách 2 Luật, vì:
+ Tai nạn giao thông có chiều hướng giảm nhưng chưa được như mong muốn, mỗi năm vẫn có gần 10.000 chết, hàng 100.000 người bị thương.
+ Chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm về tình hình trật tự, an toàn giao thông (thực tiễn chưa xử lý được ai).
+ Chức năng quản lý nhà nước về trật tự, an toàn giao thông còn đang chồng chéo.
+ Chức năng của Bộ Công an là quản lý nhà nước về trật tự, an toàn xã hội trong đó có quản lý về trật tự an toàn giao thông (quản lý phương tiện và quản lý con người).
+ Khi tách và xây dựng Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm mọi mặt về vấn đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trước Chính phủ và trước nhân dân. 
- Về nội dung dự thảo Luật: Nhất trí hoàn toàn với nội dung dự thảo Luật.
2. TỔ 2
2.1. Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội. Ý kiến đại biểu như sau:
- Việc tách thành 2 luật đã có chủ trương từ lâu, do căn cứ vào tình hình thực tiễn. Luật GTĐB hiện nay đang có sự điều chỉnh quá lớn, nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau, nên tiếp tục thực hiện sẽ không điều chỉnh được. Đồng thời sẽ phân công, phân định được rõ ràng trách nhiệm của các bộ, ngành, tránh chồng chéo; các bộ chủ động hơn trong công tác bảo đảm TTATGT theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
- Về công tác đào tạo, sát hạch lái xe: 
+ Lịch sử trước đây là do Bộ Công an thực hiện. Thực tế hiện nay cho thấy, lái xe của Công an, Quân đội tuy có thời gian thực tế lái ít, nhưng vẫn đảm bảo rất an toàn và còn biết sửa chữa… đây chính là vấn đề đào tạo và xây dựng ý thức lái xe trong quá trình đào tạo lái xe.
+ Trong báo cáo đánh giá tác động Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ, đã nêu rất rõ: Tất cả các trung tâm đào tạo đã được xã hội hóa, vấn đề là chỉ chuyển chức năng sát hạch, cấp GPLX và quản lý lái xe, không làm tăng thêm biên chế.
+ Trong Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ cũng quy định rõ vấn đề giám sát, việc này sẽ được thực hiện bởi Mặt trận tổ quốc, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, Quốc hội và sẽ được trao quyền giám sát phù hợp.
+ Vấn đề trừ điểm GPLX: Cần phải có cơ chế giám sát rõ ràng, thực chất để biết được người nào thường xuyên lái xe (sẽ có kinh nghiệm hơn, thao tác tốt hơn), người nào lái xe ít hơn (kinh nghiệm, thao tác sẽ kém hơn)…
+ Sau kỳ họp này, sẽ tổ chức 4 cuộc hội thảo để lấy ý kiến rộng rãi đối với 2 dự thảo Luật.
- Ý kiến tham gia đối với nội dung Luật:
+ Quỹ đất hiện nay dành cho giao thông rất hạn chế, cùng một diện tích đất phải gánh chịu rất nhiều công trình: chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học… do đó, đòi hỏi tầm nhìn của người lãnh đạo trong quy hoạch; đồng thời Luật phải quy định chấm dứt tình trạng đường đến đâu, nhà đến đó; phải quy hoạch đường sắt song song với đường bộ.
2.2. Đại biểu Dương Ngọc Hải, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
- Đồng ý tách 2 luật nhưng cần thực hiện thận trọng tránh tình trạng chồng chéo, chồng lấn
- Điều 61 Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ: cần xem xét kỹ quy định về chủ thể (CSGT, Thanh tra giao thông) được dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát, tránh trùng dẫm.
- Về quản lý, đào tạo sát hạch lái xe: Giao Bộ Công an sẽ thuận tiện trong việc quản lý con người, thu hồi GPLX khi vi phạm. Cũng không làm tăng thêm biên chế trong Công an.
- Điều 61, Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ cần quy định rõ hơn việc CSGT được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ đối với các đối tượng không chấp hành.
- Luật Giao thông đường bộ cần quy định thêm việc tham gia giao thông đối với các đối tượng yếu thế: người già, người tàn tật, trẻ em…
2.3. Đại biểu Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh
- Thống nhất việc tách thành 02 Luật, qua đó các bộ chủ quản sẽ có điều kiện thực hiện chuyên sâu công tác của mình hơn; từ đó thực hiện tốt các mục tiêu: Giảm ùn tắc giao thông; kiềm chế tai nạn giao thông; an toàn cho người tham gia giao thông.
- Việc xây dựng Luật mới cần hướng đến các quy định giải quyết những xung đột giữa chủ xe, chủ doanh nghiệp với người lái xe, giải quyết tình trạng bắt ép lái xe hoạt động của nhiều, quá thời gian quy định
- Việc điều chuyển sát hạch, quản lý, cấp GPLX thực chất là chuyển giao lại cho ngành Công an. Việc này không làm tăng biên chế, vì thực chất chỉ là chuyển bộ phận quản lý. Lực lượng Công an đảm bảo việc quản lý con người chặt chẽ hơn, tốt hơn. Hiện nay trong Công an đã có sẵn cán bộ làm công tác này, quan trọng là việc phối hợp chặt chẽ giữa 2 bộ.
4. TỔ 4
4.3. Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang, Đoàn Đại biểu Vĩnh Long
- Bản thân thì cũng băn khoăn tách Luật giao thông đường bộ ra, tuy nhiên qua nghiên cứu Tờ trình của chính phú, báo cáo thẩm tra của Ủy ban PQAN, báo cáo đánh giá tác động của BCA thì cũng có tính thuyết phục. cho nên về góc độ cá nhân tôi nhất chí tách luật và xây dựng luật chuyên ngành kinh tế kỹ thuật.
- Tuy nhiên cần phải tiếp tục rà soát: Phạm vi điều chỉnh để trách trùng lắp, chòng chéo; các hành vi cấm phải là hành vi nguy hiểm cho xã hội.
- Hoan nghênh đơn vị soạn thảo đã tiếp thu ý kiến của các địa biểu về việc bổ sung quy định trách nhiệm của bảo hiểm tại Điều 66 để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tham gia bảo hiểm và khắc phục né tránh bồi thường bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm.
- Trách nhiệm của BCA trong quản lý GPLX, đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, cần đánh giá tác động tổng hợp hơn và tiếp tục bổ sung quy định này xem có đáp ứng được yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.
- Cách thức thông quan luật: Do có nhiều điểm trùng lặp chồng chéo do vậy cần phải có đánh giá, tính toán phân tích quan lại giữa an ninh trật tự, an toàn xã hội và kinh tế kỹ thuật thuộc phạm vi giao thông đường bộ để thống nhất và thông quan cùng thời điểm trong thời gian tới.
5. TỔ 5
5.4. Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, đoàn Hòa Bình: 
- Ủng hộ hoàn toàn chủ trương xây dựng và các nội dung của dự án Luật, vì nó phù hợp với quan điểm chủ trương của Đảng, Nhà nước và thực trạng giao thông ở nước ta hiện nay cần có một cách làm mới; 
- Tuy nhiên, đối với nội dung trừ điểm giấy phép lái xe cần cân nhắc kĩ cơ sở pháp lí vì tuy nói nó là biện pháp quản lý hành chính nhà nước nhưng hậu quả của nó lại tương đương với hậu quả pháp lí của các hành vi vi phạm hành chính được điều chỉnh bởi luật XLVPHC;
- Ngoài ra cần nghiên cứu, rà soát kĩ để tránh phát sinh các thủ tục hành chính mới trong quá trình triển khai thực hiện khi dự án Luật được thông qua.
5.5. Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy, đoàn Hậu Giang: 
Ủng hộ hoàn toàn chủ trương xây dựng và các nội dung của dự án Luật, đồng thời việc chuyển giao nội dung đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe là phân công nhiệm vụ giữa các Bộ của Chính phủ, Bộ nào được giao cũng phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm để làm cho tốt.
6. TỔ 6
6.1. Đại biểu Phạm Đình Cúc (đoàn đại biểu BRVT)
- Nhất trí việc tách Luật giao thông đường bộ thành 2 Luật.
- Về sát hạch cấp giấy phép lái xe: Hiện Bộ Giao thông vận tải đang làm tốt, không nên đưa cho Bộ Công an.
- Điều 3: + Đề nghị rà soát, chỉnh sửa các giải thích thuật ngữ để tránh trùng lặp với nội dung quy định tại Luật giao thông đường bộ năm 2008. Đề nghị ghép khoản 1, khoản 2 thành một khoản quy định chung theo hướng giải thích rõ thế nào là “Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ”; bổ sung một khoản giải thích “đường giao thông nông thôn” cho phù hợp với thực tiễn.
+ Bổ sung nội dung vào khoản 2 Điều 3: “Bảo đảm TTATGT đường bộ là một nội dung của công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; là trách nhiệm...”.
- Điều 4: Đề nghị bổ sung nguyên tắc: “Hợp lý, khoa học” bên cạnh bảo đảm hoạt động giao thông thông suốt, trật tự, an toàn trong bối cảnh các nước tăng cường ứng dụng các công nghệ cao trong việc quản lý giao thông đường bộ. Đồng thời, nguyên tắc “Hợp lý” cũng được đề cập tại khoản 1b điều 65 của dự thảo Luật.
- Bổ sung điểm d Điều 5: “Văn hóa khi tham gia giao thông; các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đường bộ; kỹ năng lái xe an toàn; những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.
- Sự cần thiết ban hành Luật: đề nghị cân nhắc, xác định rõ các nội dung cần phải điều chỉnh trong Luật, những vấn đề đang được điều chỉnh trong các văn bản dưới Luật đã thực hiện ổn định để đưa vào dự thảo Luật, hạn chế nội dung phải ủy quyền quy định chi tiết.
6.2. Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Quảng Bình
- Dự án Luật ban hành sát thực và có lợi cho công tác bảo đảm TTATGT đường bộ hiện nay.
- Điều 37: Nên có quy định hướng dẫn về thu hồi đăng ký, đấu giá...(chỉ cần giao Bộ Công an quy định là được).
- Điều 44, Điều 45: Quy định về nội dung đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe giao cho Bộ Công là hợp lý, còn Bộ Giao thông vận tải đảm nhận công tác đào tạo. Do đó, đề nghị quy định rõ có phải Bộ Giao thông vận tải là cơ quan quản lý các Trung tâm đào tạo lái xe hay không. 
- Điều 47 (quy định về điểm giấy phép lái xe): Đây là điểm mới giúp quản lý một cách chặt chẽ, khoa học. Tuy nhiên nên có giai đoạn chuyển đổi (quy định vi phạm lần đầu thì cảnh cáo, lần 2 thì tính điểm).
- Điều 54-57: Xử lý sự cố tại nạn giao thông, cần quy định rõ sai phạm phải chịu hậu quả như thế nào.
- Điều 26: Đề nghị bổ sung cụm từ “uy tín” quy định cấm “Cấm xâm phạm đến danh dự, sức khỏe, uy tín....”.
- Biển số xe đề nghị có thêm phân biệt để tăng thu ngân sách, ví dụ: 9999 A, B, C...
6.9. Đại biểu Sùng Thành Cò, Hà Giang
- Ủng hộ việc tách hai Luật là hợp lý.
- Cần xem xét một số quy định về quản lý đường cao tốc, bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông.
8. TỔ 8
8.1. Đại biểu Trần Hồng Nguyên- Đoàn Bình Thuận
- Nhất trí ban hành. Nội dung hồ sơ công phu, có tính thuyết phục, đáp ứng yêu cầu ban hành luật. 
- Nhất trí đấu giá biển số. 
- Đối với công tác quản lý, đào tạo, sát hạch thuộc trách nhiệm Chính phủ phân công cho Bộ phù hợp nhưng cần đánh giá tác động, tính khả thi và chưa thấy đề cập xử lý số cán bộ ngành giao thông làm công tác này.
- Trong tuần tra, kiểm soát, (Nghị định 100 đã quy định) Cảnh sát giao thông huy động … là cần thiết nhưng phạm vi tương đối rộng, quy định phải có giới hạn và trách nhiệm bồi thường trong những trường hợp cụ thể.
8.6. Đại biểu Nguyễn Thị Phúc, Đoàn Bình Thuận
- Thống nhất tách luật theo phạm vi điều chỉnh, tuy nhiên cần làm rõ những nội dung bị trùng ở 2 luật.
- Lưu ý cần quy định cụ thể hơn đối với những đối tượng yếu thế khi tham gia giao thông.
- Giải thích từ ngữ cần thêm: "Phần đường dành cho ngươi đi bộ"; "Dải phân cách".
Điều 9 hành vi cấm nồng độ cồn đã có tại Luật phòng chống tác hại rượu bia.
- Đội mũ bảo hiểm đúng tiêu chuẩn.
Điều 28: Qua phà, cầu: thêm một số đối tượng ưu tiên như: Phụ nữ có thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
- Lĩnh vực quản lý sát hạch, đào tạo, quản lý giấy phép lái xe cần có đánh giá tác động cụ thể về cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị, phương tiện. Nếu như hiện nay theo tôi nên để ngành giao thông thực hiện.
TỔ 9:
9.1. Đại biểu Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn)
- Đồng ý ban hành Luật (hồ sơ dự án luật đầy đủ theo quy định của Luật ban hành văn bản QPPL; thể chế hóa quan điểm lãnh đạo của Đảng, cụ thể tại Chỉ thị 18 và Kết luận số 45; phù hợp với các điều ước mà Việt Nam là thành viên; dự án luật khắc phục những tồn tại bất cập, tồn tại, hạn chế trong quản lý nhà nước về TTATGT đường bộ; làm rõ trách nhiệm các ngành, các cấp trong phòng ngừa TNGT, chống ùn tắc giao thông).
- Tham gia nội dung cụ thể trong dự thảo Luật Bảo đảm TTATGTĐB:
+ Khoản 3 Điều 38 quy định người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo 4 loại giấy tờ, không quy định rõ là giấy tờ gốc hay bản photo công chứng (bản công chứng theo luật công chứng cũng có giá trị), đề nghị quy định rõ thêm, nếu quy định như dự thảo sẽ dẫn đến áp dụng pháp luật không rõ.
+ Luật gồm 8 chương 71 điều như báo cáo của cơ quan thẩm tra nêu ra đã tác động lớn đời sống xã hội, đến mọi hoạt động của nhân dân nên cần phải thể hiện rõ vai trò giám sát của hệ thống chính trị như cơ quan dân cử, mặt trận tổ quốc nhưng dự thảo Luật không thấy quy định, chỉ duy nhất có một điều khoản quy định về Mặt trận Tổ quốc.
- Tham gia dự thảo Luật GTĐB: Quy định khoảng cách dừng đỗ tối thiểu giữa các xe ô tô hai bên đường là 20 mét về mặt khoa học thì hợp lý nhưng khó thực thi do điều kiện giao thông của nước ta chưa đáp ứng được. Cần cân nhắc thêm nếu không thì hầu hết các phương tiện đều sẽ vi phạm.
9.2. Đại biểu Trần Sỹ Thanh (Lạng Sơn)
- Đồng ý ban hành Luật
- Nên quy định mỗi chủ xe (cá nhân, tổ chức) phải mở tài khoản để thanh toán phí đường bộ. 
9.3. Đại biểu Ngàn Phương Loan (Lạng Sơn)
- Đồng ý ban hành Luật
- Liên quan đến quy định người điều khiển phương tiện phải mang theo nhiều loại giấy tờ đề nghị nghiên cứu bổ sung thêm các chính sách như hỗ trợ phát triển giao thông thông minh; xây dựng dữ liệu cơ sở số về giao thông đường bộ.
- Về hệ thống báo hiệu đường bộ, bổ sung thêm dữ liệu về cự ly có hiệu lực trên các biển cấm dừng, cấm đỗ, các biển giới hạn tốc độ trong thành phố, khu đô thị để tạo sự chủ động cho người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ ngay từ đầu.
- Nên cân nhắc về cấp chứng chỉ hành nghề lái xe vì có thể sẽ tạo thêm gánh nặng về thủ tục, chi phí và thời gian.
9.4. Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn)
- Đồng ý tách thành 02 Luật nhưng phải làm rõ ranh giới giữa 2 luật (giao thông tĩnh, giao thông động), làm rõ các nội hàm, khái niệm, quy định (hiện tại 2 luật ngay cả trong nguyên tắc cũng có sự chồng lấn rất nhiều, Luật GTĐB đưa rất nhiều khái niệm, nội hàm, giải thích từ ngữ thuộc về vấn đề bảo đảm ATGT…). Ngoài ra, cần phải giải quyết việc có những vấn đề nằm trong khoảng kết nối giữa 2 luật, chẳng hạn như vấn đề xây dựng hệ thống tín hiệu giao thông đường bộ đưa vào Luật GTĐB, phải nên có cả ở Luật BĐTTATGTĐB.
- Luật BĐTTATGTĐB có nhiều nội dung quy định quá chi tiết, nên để ở văn bản dưới luật thì phù hợp hơn.
- Vấn đề sát hạch lái xe cần được quy định cụ thể hơn, liên quan đến đào tạo, cấp bằng, định kỳ kiểm tra, điều kiện, tiêu chuẩn liên quan đến lái xe.
- Đối với lái xe nên quy định về thời hạn làm việc trong ngày để đảm bảo an toàn giao thông. Phải kiểm soát tình trạng lái xe liên quan đến sử dụng rượu bia, ma túy, nên quy định kiểm tra, xử phạt rõ hơn.
- Kiểm định phương tiện cần phải có những điều khoản quy định rõ hơn, đặc biệt phải gắn trách nhiệm của cơ quan kiểm định nếu phương tiện không đảm bảo ATKT dẫn đến gây TNGT.
- Về vấn đề bảo hiểm xe, Điều 60 quy định chung chung giải quyết bồi thường theo quy định của pháp luật. Xuất phát từ quyền của người đóng bảo hiểm, cần phải quy định rõ thời hạn để thực hiện bảo hiểm, giải quyết bồi thường.
- Liên quan đến điều kiện để cấp GPLX, cần phải tính đến vấn đề sức khỏe, thể lực, tâm lực, trí lực của lái xe đủ điều kiện để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
- Nên có quy định cụ thể hơn về thời hạn, có chế tài đối với các công trình giao thông thi công bị chậm trễ, kéo dài gây ách tắc giao thông. Đề cao trách nhiệm xã hội của chủ đầu tư.
9.5. Đại biểu Võ Trọng Việt (Lạng Sơn)
- Đồng ý tách thành 02 Luật để đảm bảo chuyên sâu hơn.
- Việc chuyển giao sát hạch, cấp GPLX từ Bộ GTVT sang Bộ Công an là thực hiện theo phân công của Thủ tướng. Nếu chuyển giao cho Bộ Công an các đại biểu cũng không cần lo ngại về bộ máy, cơ sở đào tạo, sát hạch, Bộ Công an có đủ điều kiện và khả năng để thực hiện; nếu Chính phủ quyết định giao cho Bộ Công an thì Bộ Công an thực hiện, các đại biểu không nên nặng nề vấn đề này.
9.6. Đại biểu Triệu Tuấn Hải (Lạng Sơn)
- Đồng ý tách thành 02 Luật (phù hợp với chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của mỗi ngành; việc tách không trái với Hiến pháp, phù hợp với Công ước Viên 1968, không mâu thuẫn với hệ thống pháp luật và Luật GTBĐB sửa đổi; khi tách ra sẽ điều chỉnh chuyên sâu được từng lĩnh vực, nâng cao trách nhiệm của mỗi ngành, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, phù hợp với tình hình mới; đẩy mạnh cải cánh hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ người dân tốt hơn, tăng cường tính công khai minh bạch, nâng cao ý thức của người thực thi công vụ, phòng ngừa sai phạm tiêu cực của người thực thi công vụ và hiện đại hóa phương thức làm việc thay phương thức thủ công, góp phần tinh giảm bộ máy…)
- Bổ sung thêm khái niệm xe máy điện và có biện pháp quản lý.
- Nên có quy định về khoảng cách (km) xây dựng các trạm dừng nghỉ để phù hợp với quy định về thời gian làm việc của lái xe trong ngày.
9.7. Đại biểu Dương Quốc Anh (Gia Lai)
- Cần thiết tách thành 02 Luật, nhất trí cùng thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, thông qua tại kỳ họp thứ 11 đối với 02 Luật.
- Giao Bộ Công an sát hạch, cấp GPLX là hợp lý, đảm bảo các quy định của pháp luật, người dân sẽ chấp hành tốt hơn, hạn chế bằng giả, đây cũng là một trong những yếu tố góp phần làm giảm TNGT.
- Quy định 4 loại giấy tờ mang theo khi tham gia giao thông là quá nhiều, nên quy định giảm thiểu các loại giấy tờ, có thể chỉ cần GPLX là đủ.
- GPLX của Việt Nam hiện nay khi đi ra nước ngoài phải có cả tiếng Anh mới sử dụng được, thực tế là phải thuê dịch công chứng, sứ quán xác nhận mới dùng được 6 tháng. Đề nghị quá trình xây dựng luật cần chú ý đến vấn đề phù hợp với luật pháp quốc tế để GPLX của ta khi ra nước ngoài vẫn sử dụng được.
- Đề nghị bổ sung quy định rõ hơn về kiểm định để đảm an toàn cho phương tiện khi tham gia thông trên đường.
10. TỔ 10
10.3. Đ/c Hà Thị Lan, ĐBQH tỉnh Bắc Giang: 
Nhất trí về sự cần thiết xây dựng, ban hành Luật BĐTTATGTĐB. Tuy nhiên để bảo đảm sự thống nhất của hệ thống pháp luật, 2 cơ quan xây dựng luật cần thường xuyên trao đổi, tránh chồng lắp.
- Về phạm vi điều chỉnh: nội dung đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cần phải nghiên cứu thêm và có thể theo phương án 2. Nếu như theo phương án 1 thì cần phải có tổng kết, đánh giá cụ thể những mặt được và chưa được của công tác này sau 20 năm thực hiện để từ đó có cơ sở thuyết phục:
- Về nội dung của Luật:
+ Điều 6 về tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGTĐB đề nghị bổ sung nội dung “kinh phí tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGTĐB là do ngân sách nhà nước đảm bảo và huy động từ các nguồn hợp pháp khác”
+ Điều 9 về các hành vi bị nghiêm cấm đề nghị bổ sung các hành vi “điều khiển xe cơ giới, xe mô tô, xe gắn máy đi trên hè phố”
+ Điều 10, việc chiếu đền laser hoặc đèn có độ sáng cao cũng rất là nguy hiểm đến người đối diện hoặc người khác khi đang tham gia giao thông đường bộ. Về khoản 1 cần làm rõ thêm 1 số trường hợp như sai số của máy đo nồng độ cồn. Khoản 2 cần làm rõ thêm 1 số trường hợp như sử dụng 1 số loại tân dược cũng cho kết quả dương tính khi test nhanh nhưng khi thử máu thì lại âm tính. Khoản 5 đề nghị sửa thành “tại nơi có vạch kẻ đường hoặc báo hiệu khác dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ và xe lăn của người khuyết tật qua đường”.
+ Điều 18: khoản 1 quy định “phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải”. Nội dung này cần quy định rõ ràng hơn: tốc độ trong quy định là tốc độ xe chạy theo thực tế hay theo loại xe.
+ Điều 23: điểm đ khoản 3 quy định trường hợp phải đỗ tại nơi không được phép đỗ, đề nghị quy định cụ thể về những trường hợp chính đáng.
+ Điều 26: đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định về việc không sử dụng các loại còi công suất lớn hoặc gây âm thanh lớn trong khu vực đô thị, khu dân cư tập trung để đảm bảo hạn chế những ảnh hưởng đến người tham gia giao thông và người dân khu vực xung quanh
+ Điều 32: thực tế tại một số thành phố lớn cũng cần bổ sung thêm xe đưa đón học sinh vào các loại xe được ưu tiên.
10.6. Đ/c Y Khut Niê, ĐBQH tỉnh Đắk Lắk: 
Cơ bản thống nhất tách luật
- Điều 43 về tuổi, sức khỏe của người lái xe: đề nghị bổ sung thêm quy định về số năm kinh nghiệm lái xe và phải có các bằng trước đó thì mới được cấp bằng lái hạng cao hơn.
- Điều 44: có bằng lái xe thì có cần thiết phải có chứng chỉ hành nghề nữa không vì việc này gây tốn kém cho xã hội.
- Về thời hạn của GPLX hạng C, D, E: muốn cấp lại thì có cần học lại hay chỉ cần kiểm tra sức khỏe.
11. TỔ 11
11.1. Ý kiến phát biểu đồng ý tách Luật Đại biểu Trần Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre: 
Bản thân đồng tình tách 02 dự án Luật này, vì cần có dự án Luật mang tính chất chuyên sâu hơn, để chặt chẽ hơn trong quá trình vận hành phát triển của xã hội, tuy nhiên thì cần tính thống nhất, tính đầy đủ, tránh sự chồng chéo đúng tinh thần tách Luật chuyên sâu.
Qua tiếp xúc cử chi của tỉnh rất quan tâm công tác đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, được nêu tại đây qua báo cáo xảy ra tình trạng tai nạn giao thông nhiều, nhận thức người tham gia giao thông, việc phát hiện xử lý vi phạm chưa nghiêm, người lái xe kỹ năng chưa cao, dẫn đến trong thời gian qua tai nạn giao thông còn xảy ra nhiều, tuy nhiên việc quản lý giấy phép lái xe hiện nay đang là ngành giao thông vận tải quản lý và trong dự án Luật chuyển sang ngành Công an, ngành công an đã gửi các tài liệu cho chúng tôi, tuy nhiên việc này tôi còn băn khoăn việc chuyển sang Bộ Công an  gây xáo trộn Bộ máy đã ổn định hiện nay, lãng phí cơ sở vật chất trang thiết bị, cơ chế chính sách cán bộ công chức, viên chức đang làm bộ phận sát bên ngành giao thông vận tải, nên cần tổng kết đánh giá đầy đủ kinh tế xã hội, nếu ngành công an quản lý đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe thì cơ quan nào kiểm tra giám sát, cần làm rõ về cơ chế kiểm tra, giám sát đảm bảo tính khách quan, phòng ngừa những hành vi tiêu cực, cần có báo cáo đánh giá tập hợp cho việc này, giữ lại chức năng đào tạo sát hạch cho ngành giao thông, ý kiến cử tri mong muốn điều đó. 
Đóng góp cho Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ tại Điều 9: Đề nghị cơ quan soạn thảo nhập khoản 8, khoản 9 tại Điều 9 vào làm một khoản, nhập khoản 13, khoản 14 thành một khoản, tại điểm c Khoản 1 Điều 41 bỏ cụm từ “đối với người điều khiển xe máy”, tại Khoản 3 Điều 16 bổ sung quy định không được chở quá số người quy định trừ trường hợp khoản 1 Điều này. Tại điểm b khoản 1 Điều 47 sửa lại sau khi bị trừ hết điểm thì giấy phép lái xe hết giá trị sử dụng và phải thi sát hạch lại, tức là không đợi đến 6 tháng kể từ ngày trừ hết điểm. 
13. TỔ 13
13.1. Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Cảnh: 
- Ý thức tham giao giao thông là vấn hết sức quan trọng cần nghiên cứu để xây dựng Luật phù hợp với thực tế hiện nay và có giải pháp phù hợp. 
- Ùn tắc, tai nạn giao thông xảy ra nhiều tại các nút giao nhưng chưa có quy định về nơi giao nhau tổ chức nút giao và các loại nút giao.
- Tín hiệu đèn quy định quá đơn thuần phải có 03 mầu trong khi Công ước viên quy định 09 mầu; Bổ sung điểm dừng lại ở nhưng nơi không bố trí đèn tín hiệu;
- Trên đường cao tốc không nhằm mục đích hai bên đường thiết kế đảm bảo chạy nhanh nhất từ điểm A đến điểm B, làn đường khẩn cấp phải hạn chế tốc độ, đường dẫn phải có tốc độ thấp.
- Có chính sách về khắc phục xử lý hư hỏng kết cấu hạ tầng trên đường; xử lý hư hỏng nhỏ không để lớn mới sửa chữa.
- Chính sách hạn chế phương tiện giao thông cá nhân ở các thành phố phải phù hợp với việc phát triển giao thông công cộng.
- Quy định người điều khiển phương tiện khi gặp tai nạn giao thông phải chở người bị nạn đi cấp cứu nhưng phải có cơ chế để bảo vệ không để bị làm phiền, xúc phạm,… và phải có văn bản quy định vể bảo vệ quyền lợi con người khi thực hiện cấp cứu người bị nạn.
- Phần giải thích về ùn tắc giao thông nghiên cứu theo 02 nội dung là “ùn” và “tắc” giao thông.
15. TỔ 15
15.3. Đại biểu Nguyễn Trường Giang, Đắc Nông;
- Cần làm rõ các khái niệm sau đây ở hai Luật: Phương tiện giao thông đường bộ ở Luật GTĐB sửa đổi và Phương tiện tham gia giao thông đường bộ ở Luật bảo đảm TTATGT đường bộ; khái niệm xe ô tô chở hàng;
- Không nên quy định Thanh tra giao thông đường bộ ở Luật GTĐB sửa đổi (vì sẽ trùng với Luật Thanh tra và Nghị định số 57 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động thanh tra ngành Giao thông vận tải).
- Về chính sách quản lý sát hạch, cấp GPLX: Cân nhắc xem có nên đưa vào Luật bảo đảm TTATGT đường bộ, quy định Bộ Công an hay Bộ Giao thông vận tải thực hiện nhiệm vụ này; hay để Nghị định của Chính phủ quy định phân công cụ thể nhiệm vụ này.
- Về trừ điểm GPLX: Bản chất đây là biện pháp xử lý vi phạm hành chính thay cho tước, thu hồi GPLX; cân nhắc kỹ về quy định này, nếu không cẩn thận quy định này sẽ vô hiệu hóa Luật Xử lý vi phạm hành chính.
- Về tuần tra, kiểm soát: Cơ quan soạn thảo đã Luật hóa một số nội dung của Thông tư số 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức và quy trình tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường  bộ (trước đây là Thông tư 01, cần tổng kết, đánh giá kỹ Thông tư 01). Cần viết rõ hơn các vấn đề về bảo đảm TTATXH, để ngăn hậu quả thiệt hại cho xã hội có nguy cơ xảy ra; dấu hiệu vi phạm TTATGT đường bộ; điều kiện tham gia giao thông của phương tiện.
- Thống nhất quy định đấu giá biển số xe trong Luật này.
15.5. Đại biểu Trần Văn Qúy, Hưng Yên: 
- Cần bổ sung quy định cụ thể về vỉa hè, hành lang ATGT đường bộ; giao cắt đường bộ và đường sắt, để quy định chế tài xử phạt khi vi phạm.
- Về chính sách quản lý sát hạch, cấp GPLX: Đồng ý với Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý sát hạch, cấp GPLX lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an. Tuy nhiên, để chuyển sang, Chính phủ cần có giải trình thêm, báo cáo đánh giá tác động về vấn đề này (hệ thống các trường đào tạo, số biên chế ngành GTVT sử dụng thế nào, cơ sở vật chất đang phục vụ cấp GPLX có tiếp tục được tận dụng không…).
15.6. Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Ninh Thuận:
- Về chính sách quản lý sát hạch, cấp GPLX: Đồng ý với Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý sát hạch, cấp GPLX từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, để thực hiện tốt hơn. Tờ trình Chính phủ cũng đã nêu, Bộ GTVT đề nghị chuyển nhiệm vụ này sang Bộ Công an; hiện nay khi đi thi sát hạch lái xe có tình trạng đóng tiền chống trượt, có bằng rồi nhưng không lái được, lại phải thuê để đi bổ túc tay lái.
- Về chính sách kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong Luật GTĐB sửa đổi: Đề nghị chuyển nhiệm vụ này từ Bộ GTVT đang thực hiện sang Bộ Công an thực hiện, để kiểm soát chặt chẽ hơn phương tiện khi tham gia giao thông trên đường bộ.
- Với hạ tầng giao thông đường bộ như bây giờ, trong khi ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn kém, nếu không nâng cao được ý thức chấp hành giao thông thì tình trạng tai nạn giao thông, người chết do tai nạn giao thông sẽ còn xảy ra nhiều, diễn biến phức tạp, ùn tắc giao thông còn xảy ra.
- Cần nghiên cứu nâng mức xử phạt, tỷ lệ xử phạt; hiện nay rất nhiều camera được lắp giám sát, tỷ lệ xử phạt nguội qua hệ thống camera còn thấp do vướng nhiều quy định về dân sự; cần nghiên cứu phát huy, tăng hơn nữa tỷ lệ xử phạt nguội qua hệ thống camera, trong khi ý thức người tham gia giao thông còn kém, chứ CSGT không thể kham nổi hết. Tình trạng vượt đèn đỏ rất nhiều.
- Đối với lực lượng CSGT; Cần xây dựng phong cách, hình ảnh CSGT; không nên leo lên lắp ca bô xe ô tô như thời gian qua, mất an toàn cho bản thân; tình trạng tranh cãi giữa CSGT và người vi phạm thời gian qua, trên mạng rất nhiều; tăng cường nghiệp vụ, sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ CSGT;
- Bổ sung quy định đặc điểm nhận dạng màu sơn cho xe chở học sinh đến trường.
- Vấn đề nhường đường cho người đi bộ qua đường, bên nước ngoài họ thực hiện rất nghiêm; ở ta rất sợ đi bộ qua đường (vì xe máy, ô tô vượt đèn đỏ nhiều).
- Về cấp biển số xe: Liên quan đến sở hữu và trách nhiệm. Đấu giá biển số xe, khi người đó trúng đấu giá, biển số đó thuộc sở hữu của người đó, khi bán xe có quyền giữ lại biển số để tiếp tục đăng ký lắp vào xe khác của mình, làm thế cho đồng bộ (nước ngoài đã quy định rất rõ), nước ngoài rất sợ bán xe mà chưa chuyển quyền sở hữu vì người ta quy trách nhiệm chủ sở hữu.
15.9. Đại biểu Lê Qúy Vương, Hưng Yên:
- Khi đặt vấn đề nghiên cứu sửa đổi Luật Giao thông đường bộ mới phát sinh ra nhiều vấn đề, các vấn đề tựu trung đều liên quan đến con người.
- Xem lại lý luận và thực tiễn thấy, nước ta nhiều năm nay loay hoay với các vấn đề đảm bảo an toàn giao thông, khắc phục tai nạn giao thông. Chúng ta đã thực hiện nhiều việc tuy nhiên việc kéo giảm tai nạn giao thông cũng chưa phải hiệu quả. Trước đây có ngày 40 người tử vong vì tai nạn giao thông, hiện nay mặc dù đã nỗ lực để kéo giảm tai nạn giao thông nhưng số người tử vong vì tai nạn giao thông vẫn cao, trung bình một năm khoảng 10.000 người, một tháng khoảng 833 người, một ngày khoảng 27 người.
- Nhìn nhận lại vấn đề này phải xem lại các yếu tố liên quan đến an toàn giao thông thế nào. Qua nghiên cứu, thấy có 5 yếu tố liên quan đến an toàn giao thông: Thứ nhất, con người tham gia giao thông, có chủ phương tiện, người đi bộ (người dân tham gia giao thông); lực lượng tham gia điều hành giao thông, trong đó có CSGT và Thanh tra giao thông, chủ yếu là vài trò của CSGT. Thứ hai, là phương tiện tham gia giao thông; hiện nay phương tiện cũng rất đa chủng loại, xe ô tô lớn, ô tô nhỏ, xe chuyên dùng, có xe siêu trường, siêu trọng, xe khách giường nằm…; Thứ ba, liên quan hạ tầng giao thông, chủ yếu về thuộc ngành Giao thông vận tải. Thứ tư, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tổ chức giao thông. "Đọc lại Luật Giao thông đường bộ hiện nay thấy, rất nhiều hình thức tổ chức khác nhau, có những điều chưa ăn nhập giữa Bộ ngày Bộ kia. Ví dụ việc xây dựng đường, đặt hệ thống biển báo do ngành Giao thông vận tải đặt, còn người đi kiểm tra để xử lý, xử phạt lại là CSGT" (Đại biểu dẫn chứng: ở Hà Nội, tại một ngã ba có lối rẽ được đặt 3 biển khác nhau, 1 biển rẽ chỉ dẫn cho người điều khiển ô tô, 1 biển rẽ chỉ dẫn cho người điều khiển xe máy và 1 biển rẽ chỉ dẫn cho người đi xe đạp và người đi bộ; CSGT đứng ở cuối đường, khi người nào đi xe máy nhầm vào làn đường của xe đạp hoặc ngược lại thì bị phạt, CSGT xử phạt đi không đúng làn đường. Sau khi có ý kiến, ngành Giao thông tiếp thu và bỏ kiểu biển này và CSGT không phải đứng tại đó để xử phạt, tránh việc dân kêu ca". Tổ chức giao thông hiện nay chưa được khoa học. Thứ năm, Luật Giao thông đường bộ hiện nay có nhiều vấn đề cần phải sửa đổi.
- Về vấn đề sát hạch lái xe, giao cho lực lượng Công an, đây không phải là việc mới. Trước đây lực lượng Công an đã tham gia sát hạch; cách đây khoảng 30-40 năm trước, CSGT làm nhiệm vụ trên đường bộ thấy nghi vấn một chiếc xe đang lưu thông có kỹ thuật kém, CSGT có quyền dừng xe, để kiểm tra bằng cách đi thử, nếu thấy kỹ thuật không đảm bảo, phanh không an toàn, CSGT có quyền đình chỉ xe đó. Việc kiểm soát lái xe trước đây chúng ta đã làm chặt chẽ, thời trước nếu nói đến xe khách của nhà nước thì tài xế phải từ 25 tuổi trở lên, còn yêu cầu là đảng viên, còn ưu tiên bộ đội đã trải qua lái xe ở chiến trường". 
+ Việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe phải phân công thế nào cho hợp lý. "Đây không phải vấn đề quyền ông này, quyền ông kia. Ngành Công an "ôm" việc này cũng mệt lắm, làm không tốt là bị dân ca thán, bị các ĐBQH phê bình. Theo dự luật, việc chuyển sát hạch lái xe từ ngành Giao thông Vận tải sang bên Công an thì các trung tâm đào tạo lái xe vẫn hoạt động bình thường, còn Bộ trưởng Bộ Công an quy chuẩn cần phải như thế nào, chứ không phải chúng tôi áp đặt toàn bộ việc đó. Việc sát hạch thì chúng tôi phải kiểm soát, chứ không phải chúng tôi tự đào tạo, chúng tôi cấp bằng lái xe", hoàn toàn phù hợp.
Như vậy, 05 yếu tố về an toàn giao thông, nhưng chủ yếu là con người và phương tiện và tổ chức giao cho cơ quan nào, xuất xứ vì tính mạng con người.
- Nghiên cứu Luật bảo đảm TTATGTĐB đã có sự thống nhất giữa Bộ Công an và Bộ GTVT, Chính phủ cũng đã thống nhất. Luật bảo đảm đảm TTATGT lấy con người là trung tâm. Việc tách Luật có tiếp thu kinh nghiệm của nhiều nước; một số ngành Luật khác cũng đã tách (Luật khiếu nại, tố cáo tách thành 02 Luật: Luật khiếu nại, Luật tố cáo; lĩnh vực đầu tư có 02 Luật: Luật đầu tư và Luật đầu tư công). Luật này ban hành để phân công rõ ràng nhiệm vụ các bộ, ngành.
- Luật bảo đảm TTATGT đường bộ: cần bổ sung quy định cứu hộ, cứu nạn giao thông đường bộ khi xảy ra TNGT và UTGT.
18. TỔ 18
- 05 ý kiến của Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa và Kon Tum: đồng ý với việc xây dựng và ban hành Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ, tách 02 Luật.
+ Xã hội phát triển, việc tách nội dung để ban hành luật mới là cần thiết; sửa luật Giao thông đường bộ năm 2008 và tách nội dung bảo đảm TTATGT đường bộ thành luật mới là cần thiết.
+ Việc phân công Bộ chịu trách nhiệm quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe thuộc thẩm quyền của Chính phủ; nếu giao Bộ Công an sẽ thấy tốt hơn, quản lý được người tham gia giao thông từ khi đào tạo, sát hạch đến khi tham gia giao thông; hiện nay các Trung tâm đào tạo đã xã hội, Bộ Công an chỉ thực hiện việc quản lý.
+ Đồng tình với các quy định về đấu giá biển số xe, phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.
19. TỔ 19
19.8. Đồng chí Đặng Ngọc Nghiêm, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên-Huế
Khi có lực lượng Cảnh sát giao thông thì người, phương tiện tham gia giao thông chấp hành tốt và thực hiện nghiêm, nếu để ở một Luật thì không xác định trách nhiệm thuộc về ai khi có vụ TNGT xảy ra, của ngành Công an hay của Ban an toàn giao thông.
Để đảm bảo thực thi pháp luật, gắn trách nhiệm nên tách 02 luật:
 + Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) quản lý về hạ tầng giao thông, kinh tế, kỹ thuật giao thông do ngành giao thông chịu trách nhiệm;
+ Luật bảo đảm TTAGT đường bộ bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản người tham gia giao thông do ngành Công an chịu trách nhiệm, cả việc sát hạch cấp, đổi giấy phép lái xe. 
Chính phủ quy định việc đào tạo lái xe, đề nghị Quốc hội thông qua 02 luật trên.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 8514697
Trực tuyến: ...