"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Cảnh giác với thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

A
Cập nhật: 27/03/2025 11:08

Thời gian gần đây, Công an thành phố phát hiện và xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến uy tín tổ chức, cá nhân. Những thông tin này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tác động lớn đến sự ổn định về chính trị, an ninh, trật tự trên địa bàn.

Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an thành phốxử lý một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Từ quá trình làm việc với các trường hợp vi phạm, bị xử lý, Công an thành phố đề nghị mỗi người sử dụng mạng xã hội cần tự trang bị cho mình vốn hiểu biết và chủ động nâng cao năng lực về tin tức, nhận diện và đánh giá được độ tin cậy của nguồn thông tin trên mạng xã hội đây là một việc làm rất quan trọng. Trước khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, người dùng cần kiểm chứng nguồn gốc tin tức để tránh lan truyền thông tin giả mạo. Người dùng mạng xã hội cần cảnh giác với những bài đăng có nội dung gây hoang mang, kích động dư luận, thông tin chưa được kiểm chứng từ các nguồn không chính thức và những bài viết có yếu tố cường điệu, thổi phồng sự việc nhằm tạo hiệu ứng tiêu cực.Những khuyến cáo quan trọng bao gồm: đọc kỹ toàn bộ bài viết, không chỉ dựa vào tiêu đề giật gân; kiểm tra hình ảnh, đường dẫn, tác giả bài viết để xác định mức độ tin cậy; đối chiếu với các nguồn chính thống như báo chí, cổng thông tin điện tử của cơ quan chức năng và tránh chia sẻ những bài viết có nội dung gây hoang mang, chưa được xác minh.

Công an thành phố cũng khuyến cáo người dân khi sử dụng mạng xã hội cần chú ý tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, hành vi lan truyền tin sai sự thật có thể bị phạt 5-10 triệu đồng đối với cá nhân và 10-20 triệu đồng đối với tổ chức. Các trang tin điện tử, mạng xã hội vi phạm có thể bị xử phạt 20-70 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm. Những hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự. Nếu phát hiện tin giả, tin xấu độc, người dân có thể liên hệ trực tiếp với cơ quan Công an gần nhất, hoặc thông tin qua các nền tảng chính thống của cơ quan Công an.

Gửi ý kiến:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 24740888
Trực tuyến: ...