"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Hội thảo thống nhất đường lối giải quyết vụ án, vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’

Cập nhật: 05/07/2019 09:09

Sáng 2-7, CATP tổ chức Hội thảo thống nhất đường lối giải quyết vụ án, vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’. Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP chủ trì hội thảo. Cùng dự có Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng - Bùi Đăng Dung; Phó Chánh tòa Hình sự TAND thành phố - Nguyễn Văn Thiệm.

Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng cơ quan CSĐT - CATP chủ trì hội thảo

Trong thời gian qua, các lực tượng CATP đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Tuy nhiên, quá trình điều tra, giải quyết các vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’ (theo Điều 201 BLHS), cơ quan điều tra và viện kiểm sát các cấp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật hình sự để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với loại tội phạm này.

Đại diện phòng Cảnh sát hình sự CATP tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, đại diện Cơ quan điều tra, VKSND, TAND các cấp đã trao đổi về nhũng vấn đề bất cập, khó khăn, vướng mắc khi áp dụng quy định của pháp luật để xử lý đối với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tập trung vào bất cập trong cách tính lãi suất quy định trong Bộ luật Dân sự cách xác định số lượng thu lợi bất chính, thời điểm tính thu lợi bất chính; tài liệu, văn bản chúng minh quá trình giao dịch, cho vay; phân tích, đánh giá, thực trạng, nguyên nhân tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’ trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Đại diện Công an các đơn vị, địa phương đã trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác điều tra, xử lý nhũng vụ án, vụ việc có dấu hiệu cũạ loại tội phạm này để học tập, rút kinh nghiệm.

Các đại biểu đã nêu một số kiến nghị, đề xuất giải pháp và đưa ra đường lối giải quyết những vụ án, vụ việc có dấu hiệu tội phạm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’ trong thời gian tới, đảm bảo thống nhất, đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 4021963
Trực tuyến: ...