Đăng ký xe tạm thời tại Công an cấp tỉnh

Cập nhật: 08/05/2019 09:14
Thủ tục Đăng ký xe tạm thời tại Công an cấp tỉnh

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.
- Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ (Đội Quản lý xe) Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an thành phố Hải Phòng.
* Cán bộ tiếp nhận hồ sơ: Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, Giấy khai đăng ký xe, đối chiếu bản sao với bản chính hồ sơ của xe. Nhập thông tin chủ xe, thông tin xe vào hệ thống đăng ký, quản lý xe.
- Bước 3: Thu lệ phí đăng ký xe tạm thời.
- Bước 4: Cấp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe tạm thời.

Cách thức thực hiện Trực tiếp tại Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt CATP Hải Phòng. Địa chỉ: số 14 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng; trong giờ hành chính từ thứ hai đến sáng thứ bảy hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định).

- Giấy khai đăng ký xe (Mẫu 02 Thông tư số 15/2014/TT-BCA);
- Bản sao hồ sơ xe (Điều 17 Thông tư số 15/2014/TT-BCA);
- Giấy giới thiệu (Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp)
- Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

Biển số tạm thời và giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được cấp ngay trong ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Đối tượng thực hiện Cá nhân, tổ chức đăng ký xe tạm thời đối với các trường hợp sau:
- Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.
- Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh; xe ô tô có tay lái bên phải (tay lái nghịch) được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.
- Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng.
- Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác.
- Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.
- Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm.
- Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).
Cơ quan thực hiện Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt CATP Hải Phòng. Địa chỉ: số 14 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính Cấp biển số tạm thời và giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.
Lệ phí Cấp chứng nhận đăng ký và biển số xe tạm thời:
- Ô tô: 50.000đ
- Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe khác có kết cấu tương tự: 50.000đ.
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai Giấy khai đăng ký xe (Mẫu 02 Thông tư số 15/2014/TT-BCA);

- Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị tối đa trong thời hạn 15 ngày.
- Xe phục vụ các hoạt động hội nghị, quảng cáo, hội chợ, triển lãm, thể dục thể thao và phục vụ các hoạt động hợp pháp khác thì thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ các hoạt động đó.
- Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.
- Trường hợp gia hạn chứng nhận đăng ký xe tạm thời thì thu lại chứng nhận đăng ký xe tạm thời đã cấp trước, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời
mới (không cần phải có giấy khai đăng ký xe).

+ Luật Giao thông đường bộ (Luật số 23/2008/QH12, ngày 13/11/2008).
+ Thông tư số 64/2017/TT-BCA, ngày 28/12/2017 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đăng ký xe.
+ Thông tư số 41/2016/TT-BCA, ngày 12/10/2016 của Bộ Công an quy định quy trình đăng ký xe.
+ Thông tư số 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.