"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Kiên quyết xử lý cán bộ có sai phạm, chấn chỉnh làm trong sạch đội ngũ

Cập nhật: 19/05/2021 19:40

Thời gian qua, sau khi Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát nhân dân tối cao (CQĐT-VKSND tối cao) khởi tố vụ án, khởi tố bị can 04 cán bộ Công an quận Đồ Sơn (trong đó bắt tạm giam 03 cán bộ) để điều tra về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án thì dư luận báo chí và nhân dân rất quan tâm. Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng trả lời phỏng vấn về vụ việc này như sau:

- Xin Thiếu tướng cho biết tại sao Công an thành phố Hải Phòng không tiến hành điều tra vụ việc mà do cơ quan điều tra thuộc VKSND tối cao điều tra? Phải chăng Công an thành phố Hải Phòng không phát hiện những sai phạm này?

Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc được quy định tại Điều 375 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, thuộc Chương XXIV “Các tội xâm phạm hoạt động tư pháp”.

Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự (năm 2015) quy định về thẩm quyền điều tra như sau:

“Cơ quan điều tra của Công an nhân dân điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao”.

“Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ quy định tại Chương XXIII và Chương XXIV của Bộ luật hình sự xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp”.

Do vậy, Cơ quan điều tra thuộc CATP Hải Phòng không có thẩm quyền điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Nếu CATP Hải Phòng có phát hiện vụ việc thì cũng phải chuyển hồ sơ đến CQĐT - VKSND tối cao tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Thực tế, 17h30' ngày 15/01/2021 (Thứ 6), Thanh tra Công an thành phố Hải Phòng nhận được đơn (do Thanh tra Bộ Công an chuyển về) của đồng chí Thiếu tá Trịnh Văn Khoa - Cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn tố cáo những sai phạm của một số CBCS Công an quận Đồ Sơn trong giải quyết vụ việc “vào ngày 13/11/2020, các cán bộ chiến sĩ thuộc Đội điều tra tổng hợp và quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Đồ Sơn kiểm tra hành chính một quán karaoke tại tổ dân phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn đã phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy”.

Ngay sau khi nhận đơn, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Thanh tra CATP tiến hành thụ lý giải quyết theo quy định, khẩn trương xây dựng kế hoạch, đề xuất các biện pháp xác minh. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc CATP, mặc dù ngày nghỉ (Thứ 7, Chủ nhật), song các cán bộ của Thanh tra CATP đã nhanh chóng hoàn thiện các văn bản. Ngày 18/01/2021 (Thứ Hai), Giám đốc CATP đã phê duyệt kế hoạch để tiến hành thanh tra, xác minh. Ngày 19/01/2021, Thanh tra CATP đã làm việc với đồng chí Khoa để xác minh các nội dung tố cáo.

Tuy nhiên, ngày 20/01/2021, CQĐT - VKSND tối cao đã tiến hành lệnh bắt tạm giam Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường - Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp - Công an quận Đồ Sơn để điều tra vụ việc

Đồng chí Khoa đã gửi đơn tố cáo đến Thanh tra Bộ Công an và CQĐT - VKSND tối cao trước khi Công an thành phố nhận được đơn.

Do vậy, theo quy định, Công an thành phổ theo dõi đơn tố cáo chứ không tiến hành thanh tra, kiểm tra vì vụ việc đã được điều tra theo trình tự tố tụng.

- Xin đồng chí cho biết, quan điểm của Công an thành phố Hải Phòng về vụ việc này

Quan điểm của Đảng ủy - Giám đốc CATP Hải Phòng là kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm, thoái hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh và phẩm giá của người cán bộ Công an; trên tinh thần bất kể người đó là ai, không có vùng cấm, không bao che cho cán bộ.

Công an thành phố Hải Phòng đã và đang phối hợp tích cực với CQĐT - VKSND tối cao điều tra mở rộng để làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm.

Công an thành phố Hải Phòng căn cứ trình tự điều tra của CQĐT - VKSND tối cao để xử lý kỷ luật về đảng và chính quyền đối với cán bộ sai phạm.

Cụ thể: Đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an quyết định tước danh hiệu CAND đối với Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường - Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Trung tá Đinh Đình Việt - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự kinh tế và ma túy - Công an quận Đồ Sơn.

Giám đốc CATP đã quyết định tước danh hiệu CAND đối với Thượng úy Đồ Hữu Dũng - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Thượng úy Nguyễn Viết Công - cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội — Công an quận Đồ Sơn.

Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy CATP cũng đã thống nhất với Uỷ ban kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn hướng dẫn Đảng ủy CAQ Đồ Sơn tiến hành thủ tục đề nghị khai trừ đảng đối với 04 cán bộ nêu trên.

Từ vụ việc này, Công an thành phố Hải Phòng thấy rằng đây cũng là một bài học trong công tác quản lý, giáo dục cán bộ. Ban Thường vụ Đảng ủy CATP đã chỉ đạo cấp ủy đảng, lãnh đạo chỉ huy các cấp và toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn CATP chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm pháp luật, quy chế, quy trình công tác; nêu cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các đơn vị trong mọi mặt công tác tại cơ sở.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Thiếu tướng Vũ Thanh Chương - Giám đốc CATP!

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 14655487
Trực tuyến: ...