"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Nhận diện về “Ngọc phật Hồ Chí Minh”

Cập nhật: 27/01/2022 07:00

  "Ngọc Phật Hồ Chí Minh" là “hiện tượng tôn giáo mới” do bà Nguyễn Thị Lương (sinh năm 1947 tại huyện An Lão, Hải Phòng, hiện ĐKTT tại Kiến An) lập ra từ tháng 5/1991.

  Đầu năm 1991, bà Lương bị bệnh nặng, nói năng nhảm nhí và được đưa về quê chồng để chữa bệnh. Khi bệnh tình thuyên giảm, bà Lương tung tin việc bà chữa khỏi bệnh là do được thần, Phật và “Bác Hồ cho ăn lộc” nên có khả năng chữa được các bệnh về tim, phổi, gan và có sứ mạng truyền bá đạo “Ngọc Phật Hồ Chí Minh”, còn gọi là đạo “Nghĩa tình dân tộc”, “Đạo Luật Ân nghĩa và nhân nghĩa”. Cũng từ đó, bà Lương tự xưng là “Di đà giảng thế Nguyễn Thanh Minh”. Cách chữa bệnh của bà Lương chủ yếu là khấn, vái, gọi là “xin lệnh các ngài” rồi dùng đồng xu tẩm rượu cạo vào các khớp (theo kiểu cạo gió khi bị cảm). Những người được chữa bệnh thấy những việc làm có tính thần bí, dù không khỏi nhưng theo yêu cầu của bà Lương, họ đều phải ghi vào sổ là đã chữa khỏi bệnh. Sau đó, do sức khỏe yếu nên bà Lương nhừng cạo gió và chuyển sang viết các tài liệu theo kiểu văn vần (thơ lục bát) để tuyên truyền đạo và lợi dụng những mối quan hệ quen biết để phát tán những tài liệu này trên địa bàn huyện An Lão, và quận Kiến An, Hải Phòng. Những tài liệu của bà Lương có nội dung lộn xộn, không có tính khoa học như: Kêu gọi lập bàn thờ Bác Hồ và thờ các anh hùng liệt sỹ, người có công với đất nước..., tạp trung ở các tài liệu: “Hai mươi hai điều ích nước lợi dân”, “Đạo luật Khuyên nghĩa nhân, đáp nghĩa, đền ơn và diệt trừ tệ nạn xã hội”, “Đạo luật khuyên nghĩa nhân và đền ơn, đáp nghĩa để trời phật không gieo thiên tai trừng phạt xã hội loài người”,… Các tài liệu này có in ảnh bà Lương và được gửi rất nhiều lần đến lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và nhiều cơ quan Trung ương,địa phương trong cả nước, trong đó đề nghị xin được công nhận.

Về hình thức thờ cúng: Bàn thờ được đặt trong phòng khách, bên trên cùng treo ảnh Bác Hồ, bên phải treo cờ Tổ quốc, bên trái treo cờ Đảng, phía dưới là di ảnh người đã khuất, 03 chén nước trắng, bát hương thờ tổ tiên và Bác Hồ. Đồng thời,  không tổ chức cúng lễ cho người đã chết. Việc cúng lễ bằng xôi, thịt, rượu, chè, vàng, mã, cơm, canh đều bị bãi bỏ.

“Ngọc Phật Hồ Chí Minh” đến nay chưa hình thành tổ chức, tuy nhiên, đã phát hiện mối quan hệ tương đối chặt chẽ giữa bà Lương với một số người ở một số quận, huyện như An Lão, Thủy Nguyên, Cát Hải và ở một số địa phương khác. Những người vào hội của bà Lương phải điền vào mẫu đơn in sẵn do bà viết, sau đó ký tên mình và đọc cho mọi người cùng nghe. Hằng năm, mỗi hội viên phải đóng lệ phí 200.000 đồng. Những người đã trót vào hội của bà Lương đều bị bà đe dọa: “đã vào hội thì không ai được bỏ, ai bỏ là phản lại thầy, phản lại Phật, sẽ bị Phật đập chết và sinh ra ốm đau, tai họa”.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo Hải Phòng thì “Ngọc Phật Hồ Chí Minh” chưa được Nhà nước công nhận là tổ chức tôn giáo. Đề nghị nhân dân cần nhận diện rõ bản chất hoạt động của “Ngọc Phật Hồ Chí Minh” để không tin, không tham gia, kịp thời thông báo với chính quyền nếu phát hiện có hoạt động của Ngọc Phật Hồ Chí Minh ở địa phương.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 13334563
Trực tuyến: ...