"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Lưu ý trước khi mở cửa xe ô tô

Cập nhật: 28/04/2021 16:30

Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông do người điều khiển hoặc ngồi trên xe ô tô mở cửa xe bất ngờ gây tai nạn cho người điều khiển phương tiện khác, nhất là xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp đi phía sau cùng chiều.

Việc người lái xe và những người ngồi trên xe tham gia giao thông phải là người kiểm soát được việc đóng, mở cửa xe để đảm bảo an toàn. Khi đỗ xe, trước khi rời khỏi xe phải quan sát qua gương chiếu hậu, đồng thời mở cửa xe từ từ khi thấy đảm bảo an toàn thì mới mở hẳn cửa xe hoặc dừng lại ngay nếu phát hiện có nguy hiểm. Sau đó, di chuyển từ từ ra khỏi xe, điều này sẽ giúp cho lái xe và những người bước ra khỏi xe phản ứng lại những chuyển động bất ngờ về phía của mình, đồng thời cũng cảnh báo cho các phương tiện phía sau biết được.

ảnh minh họa

Theo điểm d, điểm đ khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ quy định: Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn. Không được mở của xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.

Tại điểm g, khoản 2, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm như “mở cửa xe, để cửa xe mở không đảm bảo an toàn”. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông thì người điều khiển phương tiện xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Do vậy để đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người tham gia giao thông khác, mỗi người khi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ như: Giữ khoảng cách an toàn, chú ý quan sát, sử dụng làn đường, lề đường, vượt xe, tránh xe, mở của xe đúng quy định… Đồng thời, người điều khiển phương tiện xe ô tô cần cảnh báo, nhắc nhở những người ngồi trên xe chú ý quan sát trước khi mở cửa xe.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 9005909
Trực tuyến: ...