"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Công an xã Mao Điền tích cực triển khai thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính

A
Cập nhật: 29/06/2026 11:04

Thực hiện Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 04/6/2026 của UBND thành phố Hải Phòng về tổ chức triển khai thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính trên địa bàn thành phố năm 2026 và Kế hoạch số 453/KH-BCA-C06 ngày 08/6/2026 của Bộ Công an về mở đợt “Cao điểm triển khai thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin”, sáng 28/6/2026, Công an thành phố Hải Phòng phối hợp với Công an xã Mao Điền tổ chức triển khai thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ thuộc địa bàn xã Mao Điền, xã Kẻ Sặt, phường Tứ Minh và phường Việt Hòa...

Hoạt động thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ góp phần đẩy nhanh tiến độ xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin

Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam đối với các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Sau chiến tranh, vẫn còn nhiều hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính; nhiều gia đình, thân nhân liệt sĩ vẫn đau đáu một niềm mong mỏi được tìm thấy, được gọi tên người thân của mình sau bao năm chờ đợi.

Việc thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu ADN quốc gia, phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học phân tử vào công tác tri ân, chăm sóc người có công với cách mạng.

Theo kết quả rà soát, toàn bộ đợt thu nhận mẫu có tổng số 601 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu ADN, trong đó xã Mao Điền có 259 thân nhân, xã Kẻ Sặt có 107 thân nhân, phường Tứ Minh có 112 thân nhân và phường Việt Hòa có 123 thân nhân. Công tác thu nhận mẫu được tổ chức theo đúng hướng dẫn chuyên môn, bảo đảm chặt chẽ, chính xác, khoa học, phục vụ hiệu quả cho việc đối sánh, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trong thời gian tới.

Đối với những thân nhân có đủ điều kiện sức khỏe, việc lấy mẫu được tổ chức tập trung theo lịch của Công an thành phố, bảo đảm thuận lợi, trang trọng và đúng quy định. Trong quá trình thực hiện, lực lượng Công an đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ thân nhân liệt sĩ hoàn thiện các thủ tục cần thiết, tạo điều kiện để công tác thu nhận mẫu diễn ra nghiêm túc, chu đáo và đầy trách nhiệm.

Hoạt động thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin, mà còn là nghĩa cử thiêng liêng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay là thêm một hy vọng được thắp lên; là thêm một cơ hội để những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc được trở về với tên tuổi, quê hương và vòng tay yêu thương của gia đình. Qua đó, tiếp tục lan tỏa truyền thống tri ân, nghĩa tình, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh và đáp ứng nguyện vọng chính đáng, thiêng liêng của các gia đình liệt sĩ trên địa bàn 2 xã, 2 phường.

Gửi ý kiến:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Tổng lượt truy cập: 0

Trực tuyến: 0

Phản ánh kiến nghị Công an Hải Phòng