"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Bộ Công an: Sơ kết đợt 1 chiến dịch cấp căn cước công dân, đánh giá kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cập nhật: 07/05/2021 18:17

Chiều ngày 07/5/2021, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết đợt 1 chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD), đánh giá kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện hai dự án và đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Tại điểm cầu Hải Phòng, các đồng chí: Thiếu tướng Vũ Thanh Chương – Bí Thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP; Đại tá Bùi Trung Thành – Phó Giám đốc CATP cùng lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tham dự hội nghị.

 

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, năm 2021 sẽ đánh dấu bước chuyển đổi lịch sử của lực lượng Công an khi chuyển đổi phương thức quản lý giấy tờ thủ công sang phương thức quản lý hiện đại với mục đích nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân. Kết quả bước đầu thực hiện hai dự án trọng tâm này đã cho thấy nhiều bài học kinh nghiệm về công tác chỉ huy chỉ đạo, sự phối hợp giữa Công an các đơn vị, địa phương và tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an làm việc không quản ngày đêm, ngày nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ và phục vụ nhân dân được tốt nhất.

Theo báo cáo kết quả thực hiện hai dự án, hiện nay Bộ Công an đã đồng bộ vào hệ thống dữ liệu trên 98 triệu thông tin công dân Việt Nam và đang tích cực “làm sạch” dữ liệu để cấp số định danh cho người dân cả nước. Bên cạnh đó, lực lượng Công an  đã thu nhận gần 40 triệu hồ sơ CCCD của người dân, đạt khoảng 79,4% và hoàn toàn có thể đạt mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD trước ngày 01/7/2021. Có nhiều địa phương đã có kết quả thực hiện tốt như: Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Thừa Thiên – Huế, Hà Nam… Một số địa phương đã triển khai kịp thời và hiệu quả hướng dẫn của Bộ về thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD đối với nhân khẩu tạm trú là: Quảng Ninh, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ khó khăn và thách thức để hoàn thành mục tiêu của hai dự án trong thời gian tới khi khối lượng công việc còn lớn và thời gian không còn nhiều trong bối cảnh cả nước đang khẩn trương chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đáng chú ý, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, phát hiện nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại nhiều địa phương, vì vậy Công an các địa phương phải triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền địa phương và tạm dừng cấp CCCD tại các địa bàn cách ly để phòng, chống dịch. Do vậy, đối với các khu vực khác cần nghiên cứu biện pháp bảo đảm giãn cách phù hợp tại các địa điểm cấp CCCD để vừa phòng, chống dịch và hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD được giao.

Tại Hội nghị, đại diện Công an các đơn vị, địa phương đã tham gia ý kiến về kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện hai dự án cũng như những bài học kinh nghiệm và các giải pháp để đẩy mạnh thực hiện hai dự án nói chung và hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu thẻ CCCD nói riêng trước ngày 01/7/2021. Các đại biểu cũng đã bàn luận các giải pháp “làm sạch” và “nuôi sống” dữ liệu bền vững và lâu dài.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các địa phương không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đã đạt được mà phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trên tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng” để hoàn thành mục tiêu đề ra. Đối với địa phương còn làm chưa tốt cần nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, yếu kém của đơn vị để khắc phục trong thời gian tới với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cần thực hiện quyết liệt hơn nữa các giải pháp bảo đảm 100% dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” trước ngày 01/7/2021 và thường xuyên duy trì cập nhật dữ liệu, thực hiện các giải pháp an ninh, an toàn trong quá trình chia sẻ dữ liệu; quyết tâm hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu CCCD nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình cấp CCCD.

 

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương – Bí Thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP, phát biểu chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến Bộ Công an

* Ngay sau hội nghị trực tuyến của Bộ Công an, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương – Bí Thư Đảng uỷ, Giám đốc CATP đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ Công an. Trong đó, Giám đốc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung xác minh 2 chiều, sớm có giải trình về số nhân khẩu hiện nay chưa biết đi đâu về đâu. Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả 2 dự án, phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ, chỉ tiêu được giao.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 9004892
Trực tuyến: ...