"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Cách phòng cháy chữa cháy trong trường học hiệu quả

Cập nhật: 04/07/2022 11:25

Trường học là nơi tập trung đông người, đặc biệt các trường học đào tạo mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở. Các em học sinh rất dễ bị hoảng loạn nếu như có đám cháy xảy ra. Do vậy cách phòng cháy chữa cháy trong trường học là vô cùng quan trọng. Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong trường học mà nhà trường cần áp dụng:

- Thường xuyên chú ý tới hoạt động của học sinh, không để các em nghịch lửa hay nhũng thiết bị điện gây cháy, nổ. Lồng kiến thúc, kỹ năng phòng cháy chữa cháy vào các bài giảng, nói chuyện về nhũng việc không được làm và hướng dẫn các em cách thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

- Nhà trường có thể tổ chúc các buổi tập huấn, dạy trẻ cách phòng cháy chữa cháy, các kỹ năng sinh tồn, cách sử dụng bình cứu hỏa hiệu quả. Ngoài ra, các bạn học sinh viên nên được thực hành diễn tập chữa cháy trong tình huống xảy ra hỏa hoạn ở hầm gũi xe, cách sơ cứu người bị nạn, cách sử dụng vòi phun nước cứu hỏa trong tình trạng khẩn cấp...

Công an quận Dương Kinh tuyên truyền PCCC tới học sinh trên địa bàn

Các trường mầm non cần đặc biệt chú ý đến khu vục đun nấu. Khu vực này phải được bố trí tách biệt với khu vục học tập và nghỉ ngơi của học sinh. Trong quá trình đun nấu, người thục hiện phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, bố trí bình GAS và bếp phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,2m. Bên cạnh đó, nhà trường cần thưòng xuyên kiểm tra bình GAS, hệ thống van, đường ống dẫn GAS và lắp đặt thiết bị báo rò rỉ khí GAS để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố hỏa hoạn.

- Thường xuyên kiểm tra phát hiện định kỳ và khắc phục kịp thời nhũng sơ hở thiếu sót của hệ thống điện như hỏng cách điện do va đập, kéo dãn cơ học, chuột cắn...

- Quản lý chặt chẽ các chất dễ gây cháy nổ, nguồn nhiệt, nguồn điện và đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy. Bố trí, sắp xếp các thiết bị cũng như đồ dùng dụng cụ gọn gàng, cách xa các nguồn lửa, nguồn nhiệt...

Không để các chất dễ cháy như: mút xốp, giấy, bông, vải, sợi... gần các thiết bị, dụng cụ điện. Khi không sử dụng cần ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên cần thường xuyên tập luyện nghiệp vụ chữa cháy, thực hành sử dụng trang bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ như xô, chậu, chăn, bình chũa cháy xách tay... để chủ động và xử lý kịp thời khi xảy ra cháy, nổ. Tích cục tham gia tập huấn sử dụng vòi phun, sử dụng bình chữa cháy, các phương tiện chữa cháy thông dụng khác để dập tắt đám cháy.

Khi xảy ra hỏa hoạn, cần tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đồng thời tổ chúc việc thoát nạn, dùng các phương tiện chũa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 13321127
Trực tuyến: ...