"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng, chống cháy nổ dịp cuối năm

Cập nhật: 27/11/2020 13:55

Hàng năm, cứ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của xã hội ngày càng gia tăng. Chính vì thê các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy, nổ. Nhằm giảm thiểu nguy cơ, các tổ chức, cơ sở và cá nhân cần tập trung:

1 .Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy. Không tàng trữ, kinh doanh trái phép các mặt hàng, các chất nguy hiểm về cháy, nổ như: xăng, dầu, gas, hóa chất dễ cháy, nổ khác. Ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn trước khi ra khỏi khu vực kinh doanh. Không sử dụng lửa trong khu vực kinh doanh. Không tự ý câu mắc các thiết bị điện để chiếu sáng, sinh hoạt, trang trí, quảng cáo... không đảm bảo an toàn về điện hoặc câu mắc quá nhiều để tránh hiện tượng quá tải gây cháy, sắp xếp, trưng bày hàng hóa phải đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m).

2. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương trong thời điểm kinh doanh phải bố trí, sắp xếp hàng hóa trong quầy, sạp đúng phạm vi đã được quy định; không để hàng hóa tràn lan, lân chiếm lối đi; phải đảm bảo khoảng cách an toàn về phòng cháy và chữa cháy và điều kiện thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ.

3. Đối với khu vực giữ xe ở các siêu thị và trung tâm thương mại, phải sắp xếp xe ô tô, gắn máy thành các hàng, dãy đảm bảo đường, lối thoát nạn, khoảng cách PCCC. Niêm yết bảng cấm lửa, cấm hút thuốc, trang bị phương tiện PCCC tại chỗ theo quy định. Không được sắp xếp xe ở các vị trí đặt các phương tiện, dụng cụ PCCC để tránh gây cản trở khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

4. Hệ thống điện trong các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại phải được tách riêng thành 3 hệ thống riêng biệt từ tủ điện chính: hệ thống điện kinh doanh, hệ thống điện chiếu sáng, bảo vệ và hệ thống điện PCCC. Khi hết giờ hoạt động phải tổ chúc ngắt nguồn điện của hệ thống điện kinh doanh. Mỗi sạp hàng phải có aptomat riêng, đường dây dẫn điện phải đi trong ống bảo vệ cách điện; hạn chế đấu nối dây dẫn điện. Khi ra khỏi sạp phải ngắt aptomat đảm bảo an toàn.

5. Trong các kho phải sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và thoát nạn, chống cháy lan; đảm bảo điều kiện an toàn trong việc xuất nhập hàng hóa và trong việc sửdụng điện. Hệ thống điện trong kho phải đảm bảo kín; tủ điện, bảng điện phải được lắp đặt mặt ngoài tường kho bằng vật liệu không cháy. Không thắp nhang, thờ cúng, nấu nướng trong khu vực kho.

6. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuật đối với hệ thống điện.

7. Đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn phải được lắp đặt, bố trí ở trên các cửa ra vào, hành lang, cầu thang thoát nạn, lối rẽ trên đường thoát nạn để chiếu sáng, chỉ dẫn lối đi và dễ quan sát.

8. Đầu tư trang bị các phương tiện PCCC theo quy định. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, bảo dưỡng đảm bảo sử dụng kịp thời có hiệu quả khi sự cố cháy, nổ xảy ra.

9. Tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở và những người làm trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ; tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy định.

10. Phân công lực lượng PCCC tại chỗ tăng cường kiểm tra, ứng trực để kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả các sự cố về cháy, nổ.

11. Phối hợp chặt chẽ giữa Ban quản lý các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong việc đảm bảo các điều kiện cho công tác PCCC.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 14655259
Trực tuyến: ...