"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Giữ vững “Trận địa tư tưởng” trên không gian mạng là trách nhiệm của mỗi công dân

A
Cập nhật: 24/03/2026 01:49

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành một phần không thể tách rời của đời sống xã hội. Các nền tảng như Facebook hay TikTok mang lại nhiều tiện ích trong kết nối, chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị tích cực, đây cũng là môi trường để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng phát tán thông tin xấu độc, xuyên tạc, gây nhiễu loạn nhận thức và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thực tế cho thấy, không khó để bắt gặp những luận điệu “nửa thật, nửa giả”, những bài viết mang tính chất suy diễn, bóp méo sự thật của các tổ chức, cá nhân phản động. Điển hình như Việt Tân với những chiêu trò “úp mở”, lợi dụng các sự kiện chính trị, xã hội để tung ra các nhận định sai lệch, đánh tráo khái niệm nhằm gây hoang mang trong dư luận. Hay một số đối tượng lưu vong như Nhân Tuấn Trương cũng thường xuyên đăng tải thông tin thiếu kiểm chứng, cắt ghép hình ảnh, trích dẫn sai lệch nhằm phục vụ mưu đồ cá nhân.

Ảnh minh hoạ

Những luận điệu này không phải ngẫu nhiên xuất hiện, mà là một phần trong chiến lược “diễn biến hòa bình” trên mặt trận tư tưởng - văn hóa. Chúng không sử dụng vũ lực, mà lợi dụng chính sự phát triển của công nghệ, dùng “ngòi bút và bàn phím” để tấn công vào niềm tin, làm xói mòn nhận thức, kích động tâm lý bất mãn, từng bước gây chia rẽ nội bộ và suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc.

Song, cần khẳng định một cách rõ ràng: thực tiễn là thước đo chân lý. Việt Nam hôm nay - một đất nước từng trải qua biết bao cuộc chiến tranh khốc liệt - đã và đang vươn mình mạnh mẽ, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế và không ngừng nâng cao vị thế trên trường quốc tế. Thành quả đó là kết tinh của sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh, của hàng triệu anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và đồng bào cả nước.

Từ dấu mốc quan trọng sau khi bình thường hóa quan hệ quốc tế năm 1995, Việt Nam đã từng bước hội nhập sâu rộng, trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư toàn cầu. Điều này không chỉ đến từ tiềm năng kinh tế, mà còn bởi môi trường chính trị ổn định, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa - một minh chứng sống động phản bác mọi luận điệu xuyên tạc, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Trái lại, nhìn ra thế giới, không phải quốc gia nào theo mô hình đa nguyên, đa đảng cũng đạt được sự ổn định và phát triển bền vững. Thực tế ở nhiều nơi vẫn tồn tại xung đột, chia rẽ, bất ổn kéo dài - điều mà bất kỳ người dân yêu chuộng hòa bình nào cũng không mong muốn xảy ra trên đất nước mình.

Trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, trang bị cho mình “lá chắn” về nhận thức. Đó là khả năng chọn lọc thông tin, kiểm chứng nguồn tin, không chia sẻ, lan truyền những nội dung chưa được xác thực. Đồng thời, cần chủ động lên tiếng phản bác những quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

Không gian mạng là “mặt trận không tiếng súng”, nhưng đòi hỏi bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm của mỗi công dân. Giữ gìn sự thật, bảo vệ niềm tin không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng, mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi người Việt Nam yêu nước.

Hãy là người sử dụng mạng xã hội thông thái - tỉnh táo trước thông tin, vững vàng trước luận điệu sai trái, và kiên định với niềm tin vào con đường phát triển của dân tộc.

Lê Huy Toàn - Phòng An ninh Nội địa CATP Hải Phòng

Gửi ý kiến:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.

Tổng lượt truy cập: 0

Trực tuyến: 0

Phản ánh kiến nghị Công an Hải Phòng