"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Cảnh báo lừa đảo từ đổi sim 3G lên 4G

Cập nhật: 06/04/2021 17:45

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương vừa có thông báo về tình trạng một số người tiêu dùng bị các đối tượng giả danh là nhân viên các nhà mạng viễn thông như Vinaphone, Mobiphone nhắn tin, gọi điện đến khách hàng hướng dẫn chuyển đổi từ sim 3G lên 4G nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không truy cập vào các đường dẫn lạ qua các tin nhắn, email không xác định

Cụ thể, lợi dụng chính sách hỗ trợ đổi sim 4G của các nhà mạng, các “nhân viên nhà mạng” giả danh này đưa ra nhũng lý lẽ đày thuyết phục như thục hiện đổi sim theo cú pháp, không giao sim trực tiếp nhằm hạn chế tiếp xúc, tránh lây lan của dịch bệnh COVID-19; đổi sim ngay để đưọc miễn phí và nhận được các ưu đãi, khuyến mãi; nếu không nâng cấp lên 4G sẽ không thể tiếp tục sử dụng dịch vụ... Nếu người tiêu dùng làm theo, các đối tượng này tùng buúc chiếm đoạt quyền kiểm soát sim điện thoại, từ đó đánh cắp các thông tin thẻ tín dụng, lấy mã OTP và thanh toán hàng chục triệu đồng cho các đơn hàng online bằng thẻ tín dụng của người tiêu dùng.

Vì tin tưởng nghe theo chiêu thức nâng cấp sim từ 3G lên 4G, nhiều người dân đã mất oan số tiền lên đến vài chục triệu đồng...

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, chiêu thức lùa đảo này đang diễn ra ở nhiều tỉnh thành trên cả nưóc. Đã có nhiều nạn nhân đã bị mất trắng 50 triệu đồng trong tài khoản vì các thủ đoạn nêu trên. Để bảo vệ bản thân, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân kiểm tra kỹ càng thông tin, không truy cập vào các đường dẫn lạ qua các tin nhắn, email không xác định. Người tiêu dùng cần tăng cường bảo mật cho sim điện thoại của mình, có thể bằng cách cài đặt mã PIN cho sim để giảm thiểu rủi ro bị rút tiền từ các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ví điện tử... trong trường hợp sim, quyền kiểm soát sim hoặc điện thoại bị mất.

Đồng thời, người tiêu dùng cần nâng cao tính cảnh giác, sử dụng các úng dụng xác thục và liên hệ tổng đài khóa thẻ sim ngay khi phát hiện sim điện thoại bị vô hiệu hóa, bị chiếm đoạt tiền qua các giao dịch trục tuyến, thanh toán bằng thẻ tín dụng.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 12750052
Trực tuyến: ...