"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Thủ đoạn hack tài khoản Facebook, zalo mạo danh người quen

Cập nhật: 02/05/2020 08:00

Đối với bọn tội phạm, lừa đảo trên mạng vừa đơn giản nhất nhưng cũng hiệu quả nhất. Các đối tượng đều rất giỏi công nghệ thông tin. Chúng cấu kết với nhau để hack các tài khoản Facebook, Zalo bằng cách dò mật khẩu, hoặc lập trang web Facebook, Zalo giả mạo có giao diện giống hệt trang web chính thức của Facebook, Zalo, rồi từ đó dụ người dùng đăng nhập tài khoản bằng trang web giả mạo này và đánh cắp thông tin mật khẩu.

Thông thường, các đối tượng thường hack tài khoản của những người lớn tuổi vì số người này thường đặt mật khẩu đon giản, hiểu biết về công nghệ thông tin hạn chế hoặc những người đang định cư tại nước ngoài do không thường xuyên liên lạc với người thân nếu như bị mất tài khoản Facebook. Sau khi hack được tài khoản, các đối tượng sẽ nghiên cứu kỹ những thông tin cá nhân, lịch sử trò chuyện với bạn bè của chủ Facebook bị hack. Tinh vi hơn, chúng còn giả cách trò chuyện, cách hành văn, thậm chí cả những từ ngữ viết tắt, nói lóng quen thuộc của bạn bè, người thân với chủ Facebook.

Sau khi đã “thuộc bài” rồi, chúng giả mạo là chủ nhân của Facebook bị hack gửi tin nhắn, thông báo cho những người thân của họ để vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại, yêu cầu gửi tiền để đóng học phí, hoặc nói mình vừa mua nhà, mua xe, chữa bệnh... nên cần vay tiền. Do nhầm tưởng đó là người thân của mình nên nhiều người đã gửi tiền vào tài khoản ở ngân hàng do các đối tượng yêu cầu. Những người này sau đó đã liên lạc lại được với chủ tài khoản

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 8514297
Trực tuyến: ...