"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Hướng dẫn an toàn phòng cháy chữa cháy trong sử dụng gas

Cập nhật: 16/05/2020 11:51

Hiện nay, nhu cầu sử dụng gas (khí đốt hóa lỏng) ngày càng nhiều nên tình hình cháy, nổ liên quan đến gas có chiều hướng gia tăng. Khi xảy ra cháy, nổ gas, hậu quả thật khó lường, nguy cơ thương vong cao. Để bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ gas; Cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng khuyến cáo một số nội dung biện pháp an toàn trong sử dụng gas như sau:

1. Khi mua bếp và các phụ kiện nên chọn hàng chính hãng, bếp có các thiết bị an toàn như: Rơle an toàn khi tắt lửa, rơle an toàn khi quá nhiệt, bếp gas mini có cụm van an toàn ngắt trực tiếp.

2. Bếp gas đặt trên nền bằng vật liệu không cháy (gạch, đá...) cách tường ít nhất 15 cm.

3. Sử dụng các vật liệu không cháy như; tấm cách nhiệt, tốn, broximăng để che chắn bếp nấu nếu vách bếp bằng vật liệu dễ bị cháy.

4. Vị trí đặt bếp gas tránh gió lùa trực tiếp dễ gây tắt lửa khi đang đun nấu.

5. Luôn đặt bếp cao hơn bình gas, không để ống dẫn gas chạm vào bề mặt nóng của bếp.

6. Bếp gas đặt cách bình gas tối thiểu 1 m, nếu không thực hiện được thì giữa bếp và bình nên có tường ngăn cách. Ông dẫn gas không nên để dài quá 2m. Tuyệt đối không được sử dụng loại ống nhụa hoặc cao su thông thường làm ống dẫn gas vì dễ hư hỏng. Thường xuyên kiểm tra và thay ống dẫn gas định kỳ theo quy định của nhà sản xuất.

7. Bình gas đặt cố định tại vị trí dễ thao tác, luôn đặt bình thẳng đứng, cụm van ở phía trên. Không tồn trữ nhiều bình gas trong nhà hay để bình gas tại tầng hầm.

8. Không sử dụng bếp than chung với khu vực đặt bếp gas, không để các chất dễ cháy, nổ như xăng, dầu, cồn, sơn... trong tủ, hộc bếp.

9. Trước khi sử dụng bếp phải chú ý kiểm tra các bộ phận chia lửa bảo đảm ăn khớp đúng vị trí.

10. Khi thao tác đánh lửa bếp nhiều lần mà không thành công phải để hơi gas trên bếp khuếch tán hết mới tiếp tục thao tác đề phòng ngọn lửa bùng cháy lớn gây nguy hiểm.

11. Quá trình sử dụng bếp nếu thấy ngọn lửa cháy không bình thường, ngay lập tức khóa van bình gas lại và kiểm tra bếp.

12. Thường xuyên có mặt trong quá trình đun nấu; chú ý khi ninh hầm thực phẩm với ngọn lửa nhỏ rất dễ bị tắt mà ta không biết, không dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm xuống vị trí bình gas.

13. Không dùng bếp quá cũ, bị gỉ sét, khi hỏng phải sửa chữa, thay thế ngay. Thường xuyên vệ sinh bếp sạch sẽ nhất là duy trì độ nhạy của bộ phận đánh lửa không để bị nứt, dẫu mỡ, thực phẩm bám vào.

14. Ngay sau khi lắp, thay bình gas, các gia đình yêu cầu nhân viên thay kiểm tra đảm bảo độ kín của các khớp nối giữa đường ống dẫn gas với bếp, van và bình gas.

15. Sử dụng bình gas mini mới còn tem, niêm phong có xuất xứ rõ ràng, không dùng bình sang chiết lại, bình cũ đã gỉ sét, đã biến dạng.

16. Dạy cho trẻ biết sự nguy hiểm để không nghịch bếp, bình gas.

17. Khi phát hiện rò rỉ gas, ngay lập tức tắt tất cả nguồn nhiệt; cảnh báo cho mọi người trong gia đình biết; tuyệt đối không bật công tắc, cầu dao điện, dùng diêm, quẹt hay thao tác bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa điện. Có thể dùng đèn pin, đèn chiếu sáng sự cố.

Nhanh chóng mở tất cả các cửa để thông gió, không dùng máy hút, quạt hút vì các thiết bị này cũng không an toàn phòng nổ. Kiểm tra các cụm van, bình gas, đường ống xác định vị trí rò rỉ. Có thể dùng nước xà phòng (bột giặt, dầu gội đầu) sẽ dễ dàng tìm vị trí rò rỉ hơn.

Cố định tạm thời vị trí rò rỉ.

Quá trình xử lý gas rò rỉ chú ý đề phòng gas có thể làm mờ mắt, ăn mòn da, gây bỏng lạnh nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với dòng khí gas bị xì; ngoài ra khí gas đậm đặc có thể bị ngạt vì thiếu không khí.

18. Khi xảy ra cháy gas tại vị trí bếp, đường ống, cụm van điều áp hãy bình tĩnh tìm cách khóa van bình gas, sử dụng bình chữa cháy, các vật dụng (chăn thấm nước) để dập cháy và báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp biết. Mọi sự chậm trễ hoặc bỏ chạy có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn, làm bình gas biến dạng, nổ gây hậu quả khó lường.

19. Để phát hiện kịp thời, các hộ gia đình có thể sử dụng thiết bị phát hiện và báo động khi có gas rò rỉ. Nên trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay để chủ động ứng phó khi có cháy xảy ra.

20. Mỗi thành viên trong gia đình hãy rèn luyện cho mình một số thói quen thiết yếu sau:

+Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ cần kiểm tra xem đã khóa chặt van bình gas chưa.

+ Khi tắt bếp, nên khóa van bình gas trước sau đó mới khóa van bếp tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas.

+ Khi ngửi thấy mùi khí gas phải nghĩ ngay đến sự cố rò rỉ khí gas để có biện pháp xử lý.

 

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 5713748
Trực tuyến: ...