"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Cảnh giác với các kiểu mời làm giấy tờ giả trên mạng

Cập nhật: 29/05/2020 11:00

Chỉ cần nhập từ khóa “giấy khám sức khỏe” trên Google, chưa đầy 1 giây sau đã ra hàng chục triệu kết quả tìm kiếm đối với từ khóa này. Tương tự như vậy, nếu bạn là người có nhu cầu làm văn bằng, chứng chỉ giả; sổ đỏ giả; thậm chí là căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ khẩu giả để xuất khẩu lao động; tín chấp ngân hàng cũng có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng. Thử nhấp chuột vào một đường link, các đối tượng sẽ ngang nhiên mời chào, rao bán giấy khám sức khỏe trên mạng xã hội chỉ với giá từ 50.000đ đến 150.000đ...

Nếu cần mua một tờ giấy khám sức khỏe để làm giấy phép lái xe, chỉ cần lên mạng sẽ có rất nhiều website được thiết kế khá chuyên nghiệp. Thậm chí có website còn ghi chi tiết từng loại giấy khám sức khỏe, bao gồm loại mẫu cũ 1 trang dùng để xin việc, giá 50.000đ/1 tờ; loại 4 trang không đóng dấu giáp lai ảnh 100.000đ/1 tờ và 4 trang giáp lai, có ảnh theo mẫu Thông tư số 14/2013 của Bộ Y tế, giá 150.000đ/1 tờ. Nếu người nào cần thêm thông tin thì có thể gọi điện, hoặc nhắn tin qua zalo theo số máy được ghi trên website. Ví dụ cần lấy giấy khám sức khỏe thì chỉ cần gửi họ và tên, ngày tháng năm sinh là đủ; các thông tin còn lại do họ tự điền; thậm chí họ cũng không yêu cầu cung cấp thông tin chiều cao, cân nặng...!? Giấy khám sức khỏe sau khi làm xong sẽ được chuyển tận nơi cho người có nhu cầu. Trên website còn ghi, nếu làm với số lượng lớn cho cơ quan, doanh nghiệp thì sẽ có mức giá rẻ hơn.

Một website quảng cáo bán giấy khám sức khỏe

Theo các cơ quan chức năng, ngoài việc sử dụng các giấy tờ giả như “sổ đỏ” đem đi cầm cố, khi bị phát hiện sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng; sử dụng văn bằng giả để xin việc làm hoặc để thăng tiến, khi bị phát hiện cũng sẽ bị đuổi việc, kỷ luật, cắt chức... Với những giấy tờ giả mà chúng ta tướng như “vô hại” như giấy khám sức khỏe, nếu sử dụng cũng đã tiếp tay cho các đối tượng làm giả và cũng có thể, vì một tờ giấy khám sức khỏe giả mà gây ra hậu quả khôn lường trong tương lai. Vì vậy, người dân hãy nói không với giấy tờ giả để không tạo điều kiện “nuôi sống” những đối tượng làm giả giấy tờ của cơ quan, nhà nước. Đó cũng là cách để chúng ta tôn trọng thành quả của những người học thật, thi thật, có tài thật và thể hiện ý thức chấp hành pháp luật của bản thân mình.

Nhiều website nhận làm căn cước công dân, giấy khai sinh...

Sắp tới, Quốc hội đang xem xét đề xuất bỏ quyển sổ hộ khẩu, quản lý bằng mã số định danh cá nhân. Nếu làm được việc này sẽ là cơ sở dữ liệu quan trọng để các cơ quan, ngân hàng đối chiếu, tránh tình trạng làm giả như một số vụ đã xảy ra nêu trên.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 5713918
Trực tuyến: ...