"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Phân biệt xe máy điện và xe đạp điện

Cập nhật: 03/08/2022 14:11

Trước  khi vào năm học mới việc mua sắm phương tiện cho con em mình đến trường là nỗi băn khoăn lớn của các bậc phụ huynh, làm sao để khi tham gia giao thông vừa đúng luật lại đảm bảo an toàn, phù hợp với từng lứa tuổi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại xe đạp điện, xe máy điện với nhiều loại mẫu mã cũng như giá thành phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Qua tìm hiểu, không chỉ các bạn học sinh mà các phụ huynh còn chưa hiểu rõ các đặc điểm của từng loại phương tiện xe hai bánh cũng như quy định của Luật giao thông đường bộ về độ tuổi sử dụng của từng loại phương tiện. Vậy qua bài viết này, chúng tôi cũng muốn gửi đến các bạn độc giả có cái nhìn chính xác hơn về các loại xe này khi tham gia giao thông một cách an toàn nhất.

  • Về thiết kế

Xe đạp điện được thiết kế đơn giản, kiểu dáng gần giống chiếc xe đạp bình thường có gắn động cơ, pin, và bộ điều khiển, khối lượng tầm 40 kg trở xuống và còn có bàn đạptrợ lực cho hệ thống để khi xe hết điện người sử dụng có thể đạp để di chuyển. Xe đạp điện có công xuất trung bình 250W, vận tốc trung bình 25km/h.

Xe máy điện có kiểu dáng tương đối giống xe máy nhưng hoạt động bằng động cơ điện, có khối lượng trên 40 kg, tuy nhiên do không có bàn đạp trợ lực nên khi xe hết điện thì không thể điều khiển được, đây cũng là điểm bất lợi của người dùng  khi sử dụng xe máy điện.Xe máy điện có công suất trung bình 500W trở lên, vận tốc trung bình từ 35-60km/h

 

Xe máy điện       

                                        

Xe đạp điện

  • Độ tuổi điều khiển phương tiện:

 Người điều khiển xe máy điện phải từ 16 tuổi trở lên , còn xe đạp điện không quy định độ tuổi sử dụng.

  • Công tác quản lý phương tiện:

Xe máy điện phải đăng ký cấp biển số để quản lý(tương tự xe mô tô), còn xe đạp điện thì không cần đăng ký.

Để phòng ngừa vi phạm, tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, đề nghị Nhà trường, gia đình tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, cho các em học sinh biết và sử dụng đúng loại phương tiện phù hợp với độ tuổi.

PHÒNG CSGT ĐB, ĐS

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 13321048
Trực tuyến: ...