"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Phòng Cảnh sát hình sự - CATP: Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy về Hải Phòng

Cập nhật: 03/06/2020 16:21

 

Hồi 9h ngày 29-5-2020, tổ công tác số 1 gồm các trinh sát của Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Phòng 5 - Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an, Đội kiểm soát - Cục Hải quan, Công an huyện Tiên Lãng, Công an huyện An Lão và Trạm CSGT Quang Trung - Phòng CSGT đường bộ - đường sắt bắt quả tang hai đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại Trạm thu phí cao tốc thuộc địa phận huyện An Lão. 

Đối tượng Nguyễn Mạnh Cường

Các đối tượng gồm: Bùi Đăng Tài, sinh 1992, trú tại số 320 Trần Hưng Đạo, phường An Lưu, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương và Phùng Văn Tuấn, sinh 1984, trú tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Lực lượng chức năng đã thu giữ tại chỗ 10 bánh heroin (3,5 kg) và 8 kg ma túy đá. Ngay sau khi tổ công tác số 1 thu “mẻ lưới” lưới lớn, tổ công tác số 2 đã khẩn trương xuất kích, tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng cầm đầu. Tang vật thu được gồm: 18.000 viên hồng phiến, 470,56 gam heroin, 58,88 gam ma túy đá, 20 viên thuốc lắc, 1 súng, 77 viên đạn cùng các tang vật có liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, đối tượng Nguyễn Mạnh Cường, sinh 1981, trú tại Khu 2, phường Phú Thư, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương - kẻ cầm đầu - đã nhanh chân bỏ trốn. Song hắn cũng chỉ có thể thoát thân được vỏn vẹn 4 ngày trước khi bị bắt vào ngày 2-6-2020 tại xã Hồng Khê, Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Dù tinh quái, sở hữu nhiều chiêu trò lẩn trốn đến đâu, Nguyễn Mạnh Cường cũng không thể thoát khỏi mẻ lưới mà Phòng Cảnh sát Hình sự - CAHP đã giăng sẵn. Bởi từ nhiều tháng trước, thông qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Hình sự phát hiện ổ nhóm đối tượng có biểu hiện vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ các tỉnh phía Bắc về địa bàn thành phố Hải Phòng tiêu thụ.  Chỉ trong thời gian ngắn, trinh sát của đơn vị đã phát hiện được đối tượng cầm đầu là Nguyễn Mạnh Cường - từng có 2 tiền án về các tội: gây rối trật tự công cộng và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Các đối tượng Trần Thị Huệ,  Phùng Văn Tuấn, Bùi Đăng Tài và tang vật

Qua xác minh Nguyễn Mạnh Cường còn là đối tượng trong chuyên án và bị truy nã theo quyết định truy nã số 23 ngày 24-9-2019 của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an về tội mua bán tại Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Bởi đang lẩn trốn nên hắn không thể ở Hải Dương, đành phải dạt xuống Hải Phòng, thuê nhà ở xóm Hạ, xã An Hưng, huyện An Dương và chung sống như vợ chồng với Trần Thị Huệ, sinh 1982, trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Với sự giúp sức đắc lực của “vợ hờ”, Cường đã biến nơi đây thành điểm tập kết “hàng”. Đôi vợ chồng này đều là những kẻ manh động, thường có “hàng nóng” trong người. Mỗi lần đi giao dịch, chúng thường xuyên thay đổi phương tiện. Còn những kẻ vận chuyển ma túy chính là Bùi Đăng Tài và Phùng Văn Tuấn. Đều là những kẻ dính tới ma túy nên chẳng có gì khó hiểu khi chúng “sở hữu” trong tay nhiều mối quan hệ liên quan đến các đối tượng “máu mặt” về ma túy và các mánh khóe để đối phó với lực lượng chức năng. Mỗi lần chuẩn bị giao hàng, thị Huệ chuẩn bị cực kỳ cẩn thận, thường xuyên thay đổi hành trình, thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội của mình.

Được sự chỉ đạo của Giám đốc CATP và Phó Giám đốc CATP, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP, Phòng Cảnh sát Hình sự đã cử trinh sát theo sát di biến động của các đối tượng, đồng thời xác lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triển khai kế hoạch bắt giữ các đối tượng trong ổ nhóm. Và đến 9h ngày 29-5-2020, các lực lượng đã cất lưới thành công. Vốn là kẻ tinh quái, khi thấy động biết nguy hiểm đang rình rập, Cường đã nhanh chân tẩu thoát. Với kinh nghiệm phá án, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự nhận định: Cường không thể đi xa ngay được. Để có tiền bỏ trốn, hắn chỉ có thể quay trở về Hải Dương nhờ các mối quan hệ để giúp đỡ. Tiến hành rà soát, đến ngày 2-6-2020, nhận được tin Cường xuất hiện tại xã Hồng Khê, Bình Giang, tỉnh Hải Dương, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự đã khẩn trương lên đường, tóm gọn đối tượng. Tại Cơ quan điều tra, bước đầu Cường, Huệ, Tuấn, Tài đã khai nhận hành vi phạm tội. Phòng Cảnh sát Hình sự đang điều tra mở rộng vụ án.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 5331659
Trực tuyến: ...