"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Tài xế chống người thi hành công vụ có thể đối diện mức án 7 năm tù

Cập nhật: 28/05/2020 18:30

Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm chống người thi hành công vụ trên phạm vi cả nước có chiều hướng diễn biến phức tạp, phần lớn các vụ các vụ chống người thi hành công vụ xảy ra khi lực lượng thực thi nhiệm vụ kiên quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và truy bắt các đối tượng vi phạm pháp luật.

Qua công tác thực tế cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ của các đối tượng ngày càng manh động, trắng trợn, liều lĩnh, thậm chí quyết chống đối đến cùng. Gần đây nhất là sự việc xảy ra tại Hà Tĩnh đã gây xôn xao dư luận cả nước về tính manh động và liều lĩnh của tài xế vi phạm. Khoảng 20h30 ngày 26/5, khi tổ tuần tra thuộc Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) đang làm nhiệm vụ trên quốc lộ 8 đoạn qua thị trấn Phố Châu, thì phát hiện ôtô biển số 38A - 158.91 do Trần Trọng Phi (SN 1987, trú ở xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn điều khiển có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, tài xế không những không chấp hành mà còn cố thủ trong xe. Mặc dù được tổ tuần tra thuyết phục nhưng tài xế vẫn ngoan cố, sau đó khoảng 10 phút thì bất ngờ tăng ga, hất một cảnh sát giao thông lên nắp capo rồi lái xe bỏ chạy trên đường Hồ Chí Minh, hướng từ huyện Hương Sơn đi Nghệ An. Sau khi xảy ra sự việc, người đi đường phát hiện và nhanh chóng cùng lực lượng chức năng truy đuổi. Tài xế ô tô đã điều khiển xe với tốc độ cao trên quốc lộ, nhiều người đi đường thời điểm này cũng chạy theo để truy đuổi và ngăn chặn. Khi chiếc xe này di chuyển khoảng hơn 3km, đến địa bàn xã Sơn Lễ (huyện Hương Sơn) thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Hiện cơ quan công an đang tạm giữ tài xế Phi để điều tra làm rõ vụ việc. Được biết, sau khi bị bắt, CSGT Công an huyện Hương Sơn tiến hành kiểm tra nồng độ cồn của tài xế này và cho kết quả 0,214mg/l khí thở.

Tài xế hất CSGT lên nắp capo. (Hình ảnh được cắt từ camera giám sát an ninh)

Theo thống kê cho thấy từ năm 2018 đến nay, toàn quốc xảy ra 72 vụ chống lại lực lượng CSGT đang thi hành công vụ, làm hai đồng chí hi sinh, 27 đồng chí bị thương. Thực trạng trên đòi hỏi cần có những biện pháp linh hoạt, cứng rắn và có chế tài đủ sức răn đe, phòng ngừa chung. Tại điều 330 - Bộ luật hình sự quy định: tội chống người thi hành công vụ có mức phạt cao nhất là 07 năm tù.

Qua đây, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Đồng thời, các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi và lên án mạnh mẽ hành vi chống người thi hành công vụ; đẩy mạnh xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; nâng cao ý thức phát hiện, tố giác tội phạm, hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng chức năng giải quyết các vấn đề gây rối trật tự trên địa bàn; kịp thời động viên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn  dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội không để các thế lực xấu lợi dụng, xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân nói riêng và những người thực thi công vụ.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 5714201
Trực tuyến: ...