"CÔNG AN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG SIẾT CHẶT KỶ LUẬT, KỶ CƯƠNG, ĐIỀU LỆNH; XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HÓA VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ"

Tính năng ưu việt của căn cước công dân gắn chíp điện tử

Cập nhật: 30/03/2021 18:00

Công an thành phố Hải Phòng giới thiệu tính năng ưu việt của CCCD gắn chíp điện tử như sau:

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử tích hơp số chứng minh thư cũ và mã hoá các dữ liệu cá nhân như: họ tên, quê quán, nhận dạng khuôn mặt, vân tay, võng mạc... CCCD gắn chíp điện tử có những tính năng vượt trội hon hẳn so với thẻ CCCD mã vạch trước đây là do có con chíp gắn ở mặt sau thẻ và mã QR code ở mặt trước thẻ.

Nhờ chíp điện tử và mã QR code in trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử, người dân khi đi giải quyết thủ tục hành chính sẽ không cần phải có thêm giấy xác nhận số chứng minh thư cũ (như khi đổi từ chứng minh thư 9 số sang thẻ căn cước mã vạch 12 số trước đây). Bởi với mã QR code trên thẻ mới, bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh cũng quét được các thông tin như: số chứng minh thư cũ, họ tên của người được cấp. Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Mặt trước của thẻ CCCD gắn chíp điện tử

Hơn nữa, chíp điện tử trên thẻ CCCD có thể cập nhập thêm các thông tin cá nhân như: giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, ngân hàng... Việc cập nhật sẽ được thực hiện thông qua sự chủ động của người dân tìm đến thông báo tại cơ quan chức năng hoặc thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đặc biệt, loại chíp này phải có đầu đọc chuyên dụng mới trích xuất được thông tin. Các cơ quan, tổ chức tùy theo nhiệm vụ sẽ được trang bị máy đọc thông tin phù hợp với chức năng giải quyết thủ tục hành chính. Do đó, ưu điểm vượt trội của thẻ CCCD gắn chíp điện tử là không chỉ lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm dữ liệu của các chuyên ngành khác mà còn bảo mật tốt hơn và phòng tránh được tình trạng giả mạo giấy tờ tùy thân. Thẻ CCCD gắn chíp điện tử với đầy đủ các thông tin cần thiết sẽ giúp người dân thực hiện mọi giao dịch một cách đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí cho người dân.

Đặc biệt, mức độ bảo mật của chíp điện tử rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD là không thể thay đổi, không thể giả mạo và việc đối sánh sinh trắc học có thể thực hiện được ngay. Cùng với đó, chíp điện tử gắn vào thẻ CCCD không có chức năng định vị nên không có khả năng theo dõi công dân. Người dân có thể hoàn toàn yên tâm thụ hưởng những tiện ích mà thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại mà không phải băn khoăn việc mình có bị theo dõi, định vị hay không, cũng như việc giấy tờ của mình có bị làm giả, mạo danh hay không.

TƯ CÁCH
NGƯỜI CÔNG AN CÁCH MỆNH LÀ:

Đối với tự mình, phải
CẦN, KIỆM, LIÊM, CHÍNH Đối với đồng sự, phải
THÂN ÁI GIÚP ĐỠ Đối với chính phủ, phải
TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH Đối với nhân dân, phải
KÍNH TRỌNG LỄ PHÉP Đối với công việc, phải
TẬN TỤY Đối với địch, phải
CƯƠNG QUYẾT, KHÔN KHÉO Trích thư Chủ tịch Hồ Chí Minh
gửi Công an Khu XII,
ngày 11 tháng 3 năm 1948.
Lượt truy cập: 13334808
Trực tuyến: ...